Viếng thăm Sri Mariamman – ngôi đền Hindu cổ nhất ở Singapore

Trong chuyến du lịch Singapore, du khách hãy nên dành một chút thời gian đến viếng thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đền Sri Mariamman. Đây là một ngôi đền rất quan trọng của người dân theo đạo Hinđu giáo và cũng là một ngôi đền lâu đời nhất ở tại Quốc đảo Sư Tử. Một ngôi đền đã được đưa vào trong danh sách những di tích quốc gia và được bảo tồn theo chính sách của nhà nước.

Với một đất nước đa quốc gia như Singapore thì du khách sẽ không thấy lạ lẩm gì khi bước ra phố thấy nhiều người Hoa nói tiếng phổ thông như Trung Quốc, những người trùm mặt kín mít theo đạo Hồi Mã Lai, hay người Ấn, người Âu – Á là nhóm người biểu trưng cho sự kết hợp văn hóa Đông Tây và người Peranakan. Vì lẽ đa văn hóa này mà khi đặt chân đến du lịch Singapre, du khách không chỉ bắt gặp mỗi chùa Phật giáo hay các nhà thờ theo đạo chúa mà còn rất nhiều đền chùa Mã Lai, Ấn Độ khác nữa. Trong những ngôi đền độc đáo ở đây, có lẽ Sri Mariamman – một ngồi đền Ấn Độ cổ nhất ở Singapore là một địa điểm mà du khách nên đến viếng thăm.

Đền thờ Sri Mariamman hay còn gọi là Đền Phố Kling tọa lạc ở Khu Chinatown, là một ngôi đền của đạo Hindu lâu đời nhất tại Singapore, được xây dựng nằm 1827. Công trình kiến trúc được xây dựng bởi những người nhập cư từ các quận Nagapatnam và Cuddalorre của miền Nam Ấn để thờ Nữ thần Mariamman – nữ thần nổi tiếng với quyền năng có thể chữa khỏi các loại bệnh dịch.

Đền thờ Sri Mariamman có ý nghĩa về văn hóa và lịch sử lâu đời của nó nên được đưa vào danh sách di tích quốc gia, ngôi đền được quản lý bởi hội đồng của đạo Hindu, một hội đồng quản trị theo luật định thuộc Bộ Phát triển Cộng đồng, Thanh niên và Thể thao.

den Sri Mariamman 3

Được thiết kế hoàn toàn theo phong cách Dravidian, đền Sri Mariamman được xây dựng đầu tiên bằng gỗ cây dừa nước (một loại cây địa phương) vào năm 1827, trước khi được xây dựng lại với kết cấu bằng gạch vào năm 1843. Giống như các đền thờ di tích lịch sử khác, ngôi đền này được ghi nhận là công trình lịch sử quốc gia.

Đền mang ảnh hưởng của kiến trúc Nam Ấn với biểu tượng ngọn tháp đặc trưng cho kiểu chùa chiền. Và chỉ cần đến con phố China Town thì du khách sẽ bị thu hút ngay bởi cánh cổng của ngôi đền với chóp cao thiết kế chau chuốt rất nhiều bức tượng điêu khắc phác họa các vị thần và quái vật trong thần thoại, còn trên bức tường bao quanh đền là tượng những chú bò nằm trong tư thế ung dung, mãn nguyện. Chắc hằn du khách sẽ nghĩ rằng tượng ở chùa chiềng hay nhà thờ nào cũng có? Sự thật là vậy, nhưng các tượng ở Sri Mariamman này lại sinh động hơn nhiều bởi màu sắc được sơn phết lên tỉ mẩn cho mỗi nhân vật khiến cho ngôi đền trông đầy màu sắc sống động.

den Sri Mariamman 1

Đền thờ Sri Mariamman đặc biệt nổi bật với gopuram (phần đỉnh tháp) mà du khách dễ dàng nhìn thấy từ đằng xa. Gopuram bao gồm sáu tầng, hai bên của nó là hình ảnh của Thần Muruga và Thần Krishna. Bao phủ sàu tầng tháp là các tác phẩm điêu khắc của các vị thần, linh thú thần thoại và chúng sinh khác. Hãy thử xem du khách có tinh mắt phát hiện ra những người lính Ấn Độ (Sepoy) trong bộ quân phục kaki bắt nguồn từ truyền thống quân đội thời kỳ thuộc địa Anh hay không nhé!

Tại chân của gopuram là một lối đi vào với một cặp cửa gỗ được tô điểm với những chiếc chuông nhỏ bằng vàng. Các tín đồ sẽ phải rung chuông mỗi khi họ bước vào đền thờ. Từ lối đi vào sẽ có một hội trường được phủ mái che dẫn đến các phòng cầu nguyện chính cùng với những hình ảnh của Thần Rama và Thần Muruga, đây là nơi thể hiện lòng tôn trọng với những vị thần Mariamman.

den Sri Mariamman

Ngoài ra, những hàng cột ở đây cùng với trần nhà được trang trí bằng những họa tiết và tranh với màu sắc nổi bật. Giáp với sảnh cầu nguyện chính là một loạt đền thờ bất khả tri (là một quan điểm trong thần học cho rằng sự tồn tại của các vị thần là chưa biết và cũng không thể biết) dành cho những vị thần như Ganesh, Mathurai, Veeran, Durga và Draupadi . Và trong số những đền thờ này, có lẽ đáng chú ý nhất là đền thờ của Draupadi cùng với Pandavas và Krisha. Trong khuôn viên đền, du khách có thể nhìn thấy một cột cờ mà mỗi khi cờ được giương lên đồng nghĩa với việc bắt đầu một nghi thức hay lễ hội nào đó.

Mỗi khi có lễ hội Thimithi thì các tín đồ sẽ tụ tập rất đông về ngôi đền, trong đó nổi bật là lễ đi bộ trên lửa, mọi người sẽ đi chân trần trên một chiếc giường đầy than hồng. Lễ hội này được diễn ra trong tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm. Hơn nữa, theo truyền thống của Ấn Độ giáo thì đền thờ sẽ được “thánh hiến” lại mười hai năm một lần.

Phải thừa nhận ngay rằng đền Sri Mariamman quả là một danh thắng của cả thế hệ tín đồ Hindu lẫn người dân Singapore. Vì vậy, khi tham gia tour Singapore cùng chúng tôi, du khách đừng quên viếng thăm ngôi đền linh thiêng này để cầu sự may mắn cho mình nhé!