Tìm hiểu Hồ Quảng – kinh kịch Trung Hoa khi du lịch Singapore

Đảo quốc Sư tử vốn nổi tiếng về sự đa dạng sắc tộc và văn hóa vùng miền trên thế giới. Chính vì thế, khi đếnSingapore, du khách sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất các nền văn hóa Trung Hoa, Mã Lai, Ấn Độ hay thậm chí văn hóa phương Tây. Trong chuyến du lịch Singapore hôm nay, chúng tôi xin mời du khách tìm hiểu về Hồ Quảng – kinh kịch Trung Hoa cũng như thưởng thức những vở kịch của loại hình nghệ thuật biểu diễn đặc sắc này.

Kinh kịch là một loại hình sân khấu có lịch sử trên 200 năm, được xem như một trong những di sản văn hóa đặc sắc nhất của Trung Quốc. Kinh kịch Trung Quốc còn được người phương tây gọi là “Ca kịch phương Đông”, là loại hình sân khấu đặc sắc của Trung Quốc mang đậm nét văn hóa thuần túy Á Đông.

ho quang 3

Văn hóa Trung Hoa mang dấu ấn đậm nét tại Singapore, không chỉ về các công trình công cộng mà còn về ẩm thực và đời sống tinh thần. Chính vì vậy mà ngày nay người dân Singapore cũng rất thích nghệ thuật truyền thống Trung Hoa như kinh kịch. Tại Singapore, kịch Hồ Quảng là một loại hình nghệ thuật truyền thống kế tục từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Kịch Hồ Quảng gắn liền với các loại hình biểu diễn khác nhau như ca hát, nghệ thuật nhào lộn, võ thuật và diễn kịch. Có thể nói loại hình nghệ thuật kinh kịch này như một màn tạp kĩ mà ở đó người nghệ sĩ có thể hát, múa, nhào lộn, võ thuật trên sâu khấu một cách điêu luyện.

Hầu hết kịch bản trong các tiết mục kinh kịch Trung Hoa đều dựa trên các câu chuyện thần thoại và tứ thư ngũ kinh nổi tiếng. Nhằm phản ánh văn hóa và triết lý Trung Hoa, phần lớn các vở kinh kịch đều nhấn mạnh các giá trị đạo đức như lòng trung thành, tình yêu và lòng yêu nước. Không chỉ đơn thuần là một loại hình giải trí, kinh kịch Trung Hoa còn đóng một vai trò tích cực trong việc truyền tải những thông điệp quan trọng, đặc biệt là các giá trị tinh thần yêu nước.

ho quang 2

Để nhận biêt vở diễn kinh kịch rất dễ dàng, đó là sân khấu rực rỡ mang màu sắc cổ điển. Nghệ sĩ là những người mặc trang phục truyền thống Trung Hoa cổ, mặt được trang điểm lộng lẫy, hóa trang đậm mắt và môi. Tùy theo nhân vật và hình tượng ác hay hiền mà có kiểu trang phục và hóa trang khác nhau. Chung quy đều toát lên sự trang trọng và cổ kính mang màu sắc cổ điển. 

Mặt nạ trong kinh kịch được gọi là kiểm phổ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của kinh kịch. Qua mặt nạ khán giả có thể nhận dạnh được tính cách nhân vật. Màu sắc chính được dùng trong kiểm phổ là màu đỏ – tính cách trung thành nhất mực; màu trắng – tính cách gian trá, độc ác; màu xanh dương – tính cách kiên cường, dũng cảm; màu vàng – đại diện cho thần phật, quý quái. Các nhạc cụ truyền thống như đàn nhị, trống và chũm chọe thường được sử dụng phổ biến trong kinh kịch.

Tại Singapore, kinh kịch Trung Hoa được biểu diễn tự do, đặc biệt trên các quảng trường rộng lớn tại các khu trung tâm của thành phố vào các ngày lễ như Tết Nguyên Đán và Lễ Vu Lan.

Kinh kịch là một nét điểm xuyết tinh tế, tạo nên thương hiệu cho văn hóa Trung Quốc phát triển. Nếu du khách yêu thích văn hóa Trung Hoa cũng như Hồ Quảng thì cũng có cơ hội để tìm hiểu chúng trong khi tham gia tour Singapore cùng chúng tôi. Chắc chắn du khách sẽ vô cùng hài lòng với sự lựa chọn của mình khi du lịch tại Đảo quốc Sư tử xinh đẹp này.