Tham quan Nhà cổ Katong Antique House ở Singapore

Sẽ thật là hối tiếc khi tham gia tour du lịch Singapore cùng chúng tôi mà du khách không thử một lần bước vào ngôi nhà cổ Katong Antique House. Đây là ngôi nhà của người Peranakan chính hiệu đã được phục chế lại toàn diện. Nhiều món đồ cổ và vật gia truyền được trưng bày trong ngôi nhà cổ này đáng để du khách phải trầm trồ chiêm ngưỡng.

Katong Antique House tọa lạc ở hu Joo Chiat/Katong, một góc quyến rũ ở phía Đông Singapore. Xưa kia khu Katong từng tập trung nhiều đồn điền trồng dừa và là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần của những người dân thành thị giàu có, đến đầu thế kỷ 20 thì khu Katong đã phát triển thành một khu dân cư ở ngoại ô. Tầng lớp trung lưu theo chế độ giáo dục của Anh đông dần lên và kéo đến ở khu vực này, trong đó có người Peranakan và người Âu-Á.

Joo Chiat

Khu vực Joo Chiat được đặt theo tên của Chew Joo Chiat, một địa chủ Trung Hoa giàu có vào đầu thế kỷ 20. Bản sắc của khu vực này được định hình chủ yếu bởi lối kiến trúc tiền chiến đặc sắc – các căn shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) cao hai tầng với màu sắc rực rỡ, và các dãy nhà san sát cùng kiểu, với mặt tiền trang trí công phu, họa tiết phức tạp, và gạch men ốp tường.

Katong Antique House 1

Nổi bật trong các căn shophouse là ngôi nhà cổ Katong Antique House. Ngôi nhà kiêm cửa hàng hai tầng được bảo tồn rất tốt này đã được phục chế cẩn thận bởi chính chủ nhà, chuyên gia lịch sử và văn hóa Peranakan – Peter Wee. Nơi đây sẽ đưa du khách lội ngược dòng quá khứ để trở về một giai đoạn đã bị lãng quên từ lâu. Hãy nghĩ về “babas” và “bibiks” – những người đàn ông và phụ nữ Peranakan – trong những chiếc áo “batik” tiện dụng và chiếc “sarong kebaya” thanh lịch (bộ áo kiểu và váy truyền thống).

Katong Antique House 3

Kể từ khi được thừa kế ngôi nhà trống trải này từ ông ngoại mình vào những năm 1970, ông Wee đã bỏ vào đó rất nhiều đồ nội thất truyền thống Peranakan, các món đồ cổ và gia truyền từ bát đĩa sành sứ cho đến trang phục.

Katong Antique House 5

Bước lên tầng trên cùng là một phòng trưng bày nhỏ, du khách có thể ngắm nhìn “kasut manek”, hay những chiếc hài đính cườm được đan kết rất khéo, cũng như trang phục cưới.

Katong Antique House 4

Nếu ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được thỏa thích lắng nghe những câu chuyện thú vị về di sản và văn hóa Nonya tại Nhà cổ Katong Antique House. Du khách muốn biết thêm nhiều thứ thì đừng ngại hỏi ông chủ về những câu chuyện nhiều năm về trước. Là thế hệ Baba Peranakan thứ tư, đồng thời cũng là chủ tịch của Hiệp hội Người Peranakan (Peranakan Association), ông sẽ vui vẻ chiều lòng khách với những câu chuyện đầy màu sắc về di sản và văn hóa của Nonya.

Kể từ khi bắt đầu mở cửa cho công chúng vào thăm quan nhà cách đây 15 năm cho đến nay, khi du khách trả một khoản phí nhỏ là du khách có thể tham gia chương trình tham quan nhà với hướng dẫn viên và thậm chí ông Peter Wee vẫn dẫn du khách đi tham quan.

Tham quan Katong Antique House, du khách không chỉ được khám phá về văn hóa của người Peranakan xưa mà điều đáng khâm phục nhất ở đây là tâm huyết của ông Wee dành cho công tác bảo tồn di sản của cộng đồng người Peranakan để cho khách du lịch và cả người Singapore được thưởng thức. Bộ sưu tập những ký ức của ông mà du khách có thể tự mình chạm vào và ngắm nhìn tận mắt sẽ là những điều du khách không thể nào quên khi tham quan ngôi nhà cổ này trong chuyến du lịch Singapore của mình.