Tham quan Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian ở Singapore

Singapore không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thơ mộng, các trò giải trí đầy sôi động, sáng tạo,… mà còn bởi các bảo tàng giá trị, chứa nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử và tự nhiên. Một trong những địa điểm như thế là Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian. Tham quan bảo tàng này trong chuyến du lịch Singapore, du khách sẽ có được sự trải nghiệm thú vị.

Lee Kong Chian là một bảo tàng lịch sử tự nhiên tại trường Kent Ridge của Đại học Quốc gia Singapore. Bảo tàng chính thức khai trương vào ngày 18/04/2015.

Các ý tưởng cho một bộ sưu tập lịch sử tự nhiên lần đầu tiên được đưa ra bàn của Sir Stamford Raffles, và bộ sưu tập của Đông Nam Á đa dạng sinh học đã được bắt đầu vào năm 1849 tại Bảo tàng Raffles (nay là Bảo tàng Quốc gia Singapore).

Năm 1972, Chính phủ Singapore loại bỏ những bộ sưu tập lịch sử tự nhiên từ Bảo tàng Quốc gia và đưa cho Sở Zoology của những gì là sau đó các trường đại học của Singapore. Họ đã được đặt trong cơ sở tạm thời khác nhau, bao gồm cả các Nanyang Technological University 7 năm. Sau đó, họ được trả lại cho NUS và đặt trong Bảo tàng Raffles Nghiên cứu đa dạng sinh học. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Lee Kong Chian thừa hưởng những bộ sưu tập lịch sử tự nhiên từ Bảo tàng Raffles Nghiên cứu đa dạng sinh học.

Được biết, “cha đẻ” của bảo tàng Lee Kong Chian là kiến trúc sư Mok Wei Wei. Ông đã dành tâm huyết của mình để thiết kế nên bảo tàng lịch sử, tự nhiên này. Công trình có tổng trị giá lên tới 35 triệu USD và từng được vinh dự đón tiếp tổng thống Tony Tan Keng Yam đến thăm.

Lee Kong Chian 1

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian cao 7 tầng, nhìn giống như một tảng đá khổng lồ phủ đầy rêu, bên trong có hơn 560.000 mục lục trong bộ sưu tập của mình và hơn một triệu mẫu vật từ khắp khu vực. Khoảng 2.000 trong số này sẽ được triển lãm công cộng.

Bảo tàng có một bộ sưu tập đa dạng sinh học bao gồm 15 khu trưng bày lịch sử phát triển của các sinh vật trên trái đất, bao gồm thực vật, động vật thân mềm, bò sát, động vật có vú và cá. Nơi đây cũng giải đáp tất cả những câu hỏi trong suốt quá trình tiến hóa lịch sử, như tại sao loài chim lại sống sót sau thời kỳ khủng long, và tại sao động vật có xương sống lại tiến hóa lên từ cá.

Lee Kong Chian 2

Đến với khu Dino của bảo tàng, du khách sẽ thấy các mẫu hóa thạch khủng long được trưng bày ở đây. Prince, Apollonia, và Twinky là ba bộ xương khổng lồ nổi tiếng của bảo tàng. Ba bộ xương khủng long này thuộc loài sauropod diplodocid, khoảng 150 triệu năm trước, chúng là những sinh vật lớn nhất thế giới. Các bộ xương, hóa thạch được trưng bày bên cạnh hệ thống ánh sáng đặc biệt và hiệu ứng âm thanh. Trong đó, bộ xương khủng long có tên Prince là bộ xương lớn nhất, cao 4m, dài 27m, đặt tại trung tâm bảo tàng. Bộ xương khủng long này được một công ty hóa thạch Mỹ phát hiện từ năm 2007 đến 2010. Bộ xương trị giá 8 triệu USD, được bảo tàng mua lại vào năm 2011 và được đưa tới Singapore bằng 27 thùng hàng lớn, và mất hơn 2 tuần để lắp ráp. Du khách đến đây tham quan có thể so sánh những bộ xương, và ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những chiếc sừng xoắn ốc – sừng của kỳ lân biển.

Lee Kong Chian 4

Khu vực rừng mưa nhiệt đới của bảo tàng là nơi tìm hiểu tại sao những loài động vật như rắn, thằn lằn, sóc… có thể thích ứng và di chuyển từ ngọn cây này sang ngọn cây khác.

Lee Kong Chian 3

Khu trưng bày động vật có vú của bảo tàng có nhiều sinh vật mẫu như trong hình, bao gồm đười ươi, lợn rừng, và cả một xương người. Khu vực này có đôi chút đáng sợ nhưng đầy tính giáo dục. 

Lee Kong Chian 5

Đến khu nhiệt đới của châu Á, du khách như thấy lạc vào thế giới kỳ diệu của sự lột xác. Hàng chục loài bướm và bướm đêm, trong đó có cả loài bướm đêm Atlas khổng lồ được trưng bày tại khu vực này.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Lee Kong Chian đầy ấn tượng của Singapore không hề có cửa sổ. Kiến trúc sư Mok Wei Wei cho rằng đây là điều cần thiết trong việc bảo vệ những mẫu vật bên trong bảo tàng. Ông đã thiết kế bảo tàng lấy cảm hứng từ một khối đá nguyên khối, không có cửa sổ, và gọi thiết kế của mình là “sự tượng trưng của một tảng đá tự nhiên”.

Ngoài Bảo tàng Lee Kong Chian, ở Singapore còn có rất nhiều bảo tàng chủ đề khác với các quy mô lớn có, nhỏ có, du khách sẽ không thể nào khám phá hết nơi đây trong một chuyến du lịch. Cũng chính vì thế mà có nhiều người đã đăng ký tour Singapore và dành nhiều thời gian hơn, thậm chí đến đảo quốc xinh đẹp này nhiều lần để có được cái nhìn đa chiều và đầy đủ về đất nước xinh đẹp này.