Tham gia Lễ hội thuyền Rồng đặc sắc tại Singapore

Singapore là một quốc gia đa văn hóa, do đó nếu có dịp đặt chân đến Đảo quốc Sư tử xinh đẹp này, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình vào nhiều lễ hội đến từ các dân tộc người Hoa, người Ấn, người Mã Lai… Trong đó, Lễ hội thuyền Rồng (Dragon Boat Festival) là một trong những lễ hội đã thu hút rất nhiều khách du lịch tham gia. Đây thật sự sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho du khách khi tham gia tour Singapore cùng chúng tôi.

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào tháng 5 là lễ hội thuyền rồng lại được tổ chức ở Bedok Reservoir Singapore, đây là lễ hội truyền thống của địa phương thể hiện tinh thần thể thao và ca ngợi sức khỏe cường tráng của những người tham dự.

Lễ hội sôi động và đặc sắc này có nguồn gốc từ Trung Hoa và được du nhập vào Singapore. Lễ hội thuyền rồng xuất phát từ câu chuyện nổi tiếng về Khuất Nguyên – một vị tướng thanh liêm của thời Chiến quốc Trung Quốc. Chỉ vì những lời dèm pha của những âm mưu chính trị mà từ một cố vấn được tin cậy, ông đã bị Hoàng Đế trục xuất. Trong tâm trạng tuyệt vọng, ông đã gieo mình xuống sông tự vẫn.

Ông lại được dân chúng vô cùng yêu mến, những người ngư dân đã tìm mọi cách để cứu Khuất Nguyên. Họ đã dùng mái chèo của họ đập lên mặt nước để xua đuổi những con cá ăn thịt người trên sông đang rỉa cơ thể ông. Khi những ngư dẫn đã không thể cứu sống Khúc Nguyên thì người khác còn ném cơm được bọc trong lá xuống nước với hi vọng cá sẽ ăn cơm ném xuống thay vì ăn thịt ông. Một số khác thì ném bánh ú (được gọi là “zhang” trong tiếng Hoa) bọc bằng lụa hoặc lá chuối để an ủi thần sông. 

Kết quả là có các lễ hội đua thuyền rồng và món bánh ú là hai trong số những điểm đặc sắc nhất trong lễ hội. Các câu chuyện này hòa chung với truyền thống của những ngư dân người Hoa, họ thường dùng thuyền hình rồng để vỗ yên các thần “rồng” ở sông, lâu dần truyền thống này đã phát triển thành một môn thể thao dưới thời nhà Hán. 

Ngày nay, cuộc đua thuyền rồng có một diện mạo vui tươi hơn. Ở Singapore, đua thuyền rồng là một trong những lễ hội truyền thống của đất nước này đã thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tham gia.

Dragon Boat Festival singapore 2

Ở đây, du khách sẽ được xem các đội thuyền rồng từ khắp mọi nơi trên thế giới về thi đấu. Trong cuộc thi, mỗi đội thuyền rồng sẽ có 22 thanh niên khỏe mạnh 22 thanh niên khỏe mạnh tham gia, mỗi đội sẽ sử dụng tất cả các kỹ thuật của mình để tranh tài với các đội khác để đạt được vị trí vinh quang.

Du khách hãy cổ vũ các đội đua hết mình và thể hiện cho niềm hứng khởi của mình khi những chiếc thuyền đua sặc sỡ sắc màu lấy rẽ nước để tranh đua trên mặt nước. Các nghi thức cổ xưa vẫn được thực hiện đầy đủ tại lễ hội này như việc tắm cho đầu rồng của thuyền đua trước các trận thi đấu. Trong lễ hội người dân và du khách có thể tận tay ném những chiếc bánh ú xuống sông theo như truyền thuyết. Mục đích của hoạt động này là để cầu nguyện cho thần sông, cầu may mắn.

Dragon Boat Festival singapore 4

Cuộc đua thuyền rồng là sự kiện không thể bỏ qua đối với những người yêu thích thể thao, bởi đó là một môn thể thao mạnh mẽ, đầy sức chiến đấu, mang tính hành động và đem lại cảm giác hào hứng tuyệt vời. Bên cạnh đó, du khách còn được đắm mình vào không khí lễ hội tươi vui với những nhịp điệu say mê, những tiếng trống rộn rã và hòa mình vào tinh thần đồng đội của mỗi đội tham gia. Hình ảnh những chiếc thuyền rồng được trang trí bắt mắt, lộng lẫy và xung quanh là những hình ảnh cổ vũ nhiệt tình sẽ là ấn tượng sâu đậm với những người tham gia lễ hội.

Bên cạnh Bedok Reservoir, sông Kallang có vị trí ngay cạnh Khu Trung tâm Thương mại (Central Business District) cũng sẽ là địa điểm khác để du khách đến xem lễ hội đặc sắc này. Tại đây, những câu lạc bộ tham gia đua thuyền rồng đã được luyện tập kỹ càng và thi đấu nhiều cuộc thi vào cuối tuần. Đặc biệt, nếu du khách yêu thích môn thể thao độc đáo này còn có thể được thực hành và có những trải nghiệm cùng lễ hội đua thuyền rồng.

Dragon Boat Festival singapore 1

Một điểm rất được yêu thích của lễ hội là món bánh ú làm từ gạo nếp (được gọi là “zhang” trong tiếng Hoa) có hình tam giác, được bọc trong lá dứa và có nhiều loại nhân phong phú. Một phiên bản phổ biến của loại bánh này là “bak zhang”, có nhân thịt heo, củ năng, và nấm, trong khi phiên bản nonya (phong cách Peranakan) lại bùng nổ hương vị của thịt kho, ngũ vị hương, và mứt bí đao. Còn loại “Kee zhang” thì không có nhân và ăn như một món bánh ngọt, thường chấm với đường hay đường si-rô “gula melaka” (có nghĩa là “đường thốt nốt” trong tiếng Mã Lai). Nếu tham gia lễ hội, du khách đừng nên bỏ qua món bánh ngon tuyệt vời này nhé!

Lễ hội thuyền Rồng là một trong những môn thể thao mang tính tập thể cao, mang lại những giây phút trải nghiệm vô cùng thú vị đối với du khách khi đi du lịch Singapore. Du lịch tới đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những phong cảnh đẹp mà còn được khám phá thêm những nét văn hoá độc đáo của đất nước xinh đẹp này.