Sự mê hoặc đầy màu sắc của lễ hội Deepavali ở Singapore

Singapore là một trong những đất nước mang đậm bản sắc dân tộc với nhiều lễ hội lớn diễn ra trong suốt năm. Lễ hội ánh sáng Deepavali cũng là một trong những lễ hội độc đáo và quan trọng nhất trong năm của người dân nơi đây, nhất là đối với người Hindu – chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong dân số của Singapore. Hãy cùng chúng tôi hòa mình vào không khí của lễ hội đặc sắc này khi có dịp du lịch Singapore nhé!

Lễ hội Deepavali, nghĩa đen là “hàng ánh sáng” được những người Hindu mộ đạo trên khắp thế giới tổ chức và là một trong những lễ hội tôn giáo quan trọng nhất của người Hindu, cũng như một phần trong văn hóa của Singapore sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 kéo dài đến hết tháng 11 hàng năm.

le hoi Deepavali 2

Ý nghĩa của lễ hội là nhằm tôn vinh sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của ánh sáng trước bóng tối. Lễ hội gắn liền với rất nhiều truyền thuyết, phổ biến nhất trong số đó là truyền thuyết Narakasura giành được sự ủng hộ của Thần và được ban cho trị vì cả vương quốc. Thần dân dưới ách cai trị bạo ngược của Narakasura, đã tìm đến Thần Sri Krishna – vị thần trị vì xứ Madura, xin cứu giúp. Sau đó, Narakasura đã bị giết trong cuộc chiến với Thần Krishna. Khi Thần Krishna đang trên đường trở về, cả đất nước chìm ngập trong bóng tối vì đêm đó là đêm trăng non. Để soi đường, người dân đã thắp đèn nhằm chào đón và tôn vinh chiến thắng của Thần Krishna. Cho đến tận ngày nay, người Hindu vẫn tiếp tục kỷ niệm chiến thắng của Thần Krishna trước bạo chúa Narakasura bằng tập tục thắp đèn dầu.

le hoi Deepavali 1

Trong thời gian diễn ra lễ hội ánh sáng Deepavali, các con đường tại Khu Tiểu Ấn được trang hoàng đầy nghệ thuật và lộng lẫy với nhiều màu sắc lễ hội, hoàn toàn lột xác nhờ vào các ánh đèn và các vòng cung sống động nhiều màu. Nhiều gia đình còn thắp sáng những chiếc đèn dầu và trang trí cánh cửa với lá xoài và kolam cùng bản vẽ đầy màu sắc đặt trên sàn nhà ở lối vào, với ý nghĩa chào đón nữ thần Lakshmi, nữ thần của quyền lực, sự giàu có và trí tuệ. Người dân sẽ thức dậy vào lúc bình minh và tắm với dầu. Sau đó họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục Sari truyền thống rực rỡ sắc màu và đi đến đền thờ để cầu nguyện.

le hoi Deepavali 3

Trong lễ hội này, mọi người đều mặc quần áo mới và cùng thưởng thức bánh kẹo. Một số cộng đồng Ấn Độ còn bắt đầu tính năm tài chính từ ngày Lễ Hội Deepavali vì họ tin rằng như vậy sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng phát đạt. Cách ăn mừng truyền thống Lễ hội Deepavali tại Singapore là nghệ thuật vẽ henna trên bàn tay. Henna là một loại cây có hoa dùng để nhuộm da, tóc, móng tay và thậm chí là da thuộc và len. Những hình xăm tạm thời này thường được các nghệ nhân trong nước thực hiện miễn phí.

le hoi Deepavali 4

Vào dịp này, du khách hãy đi lang thang qua các khu chợ, nơi bày bán các món đồ bằng vàng và đá quý lấp lánh, hay những chiếc sari được thêu tinh xảo, và những cây đèn dầu màu vàng sáng bóng. Hay thử hít hà hương thơm của các loại cúc vạn thọ, hoa hồng và hoa nhài được bện dày thành những vòng hoa tươi, hòa quyện cùng hương thơm ngọt ngào của hương trầm, hương thơm của các loại gia vị Ấn Độ, và dầu mát xa Ayurvedic.

Nếu du khách muốn đắm chìm trong nền văn hóa phong phú của Ấn Độ, hãy ngồi tại một quán cà phê dọc Khu Tiểu Ấn và gọi teh tarik (trà sữa sủi bọt). Hãy ngắm nhìn đám đông tấp nập, bận rộn trên các con đường và trong các cửa hàng. Hãy đến và tận mắt chứng kiến xem khu vực giàu di tích lịch sử này chuyển mình như thế nào vào lễ hội Deepavali.

Du khách hãy đăng ký tham gia tour Singapore cùng chúng tôi để có cơ hội tham gia và trải nghiệm lễ hội vô cùng đặc sắc và độc đáo này nhé! Chắc chắn, du khách sẽ có những kỷ niệm thú vị và khó quên.