Ngôi làng duy nhất còn sót lại giữa Singapore sầm uất

Lorong Buangkok: Ngôi làng duy nhất còn sót lại giữa Singapore

Lorong Buangkok, được bao bọc bởi những tòa cao ốc cao chọc trời và giữa đô thị sầm uất của Singapore vẫn còn có một ốc đảo thôn quê giản dị được gọi là “Ngôi làng truyền thống duy nhất” tại Singapore

Hiện đại hóa, hầu hết các hộ gia đình ở Singapore đều sinh sống những căn hộ, chung cư hiện đại. Nhưng với người dân Lorong Buangkok là ngoại lệ.

Lang Burong

Ngôi làng Lorong Buangkok nằm giữa đô thị hiện đại Singapore

Ngôn ngữ Mã Lai, Kampong được gọi là “ngôi làng”. Vào những năm 1954, có một thầy lang Đông y tên Sng Teow Koon mua 1 mảnh đất với tổng diện tích đến 12.248 mét vuông và xây dựng nên một khu dân cư hoàn toàn riêng biệt. Ngày nay, ngôi làng nằm trên phần đất vô cùng giá trị đó đã thuộc quyền sở hữu của con gái út của ông ta tên là Sng Mui Hong.

Ngoi lang doc nhat tai singapore

Người dân Lorong Buangkok vẫn luôn cố gắng duy trì sự mộc mạc

Đến nay, Lorong Buangkok đã đổi khác nhiều thứ nhưng vẫn giữ đc dáng vẻ ban đầu. Dọc quanh nhà thờ Hồi giáo nhỏ là những căn nhà một tầng bẳng gỗ lợp mái tôn. Chỉ có tại nơi đây những loài hoa, cỏ dại từng bao phủ khắp Singapore, như ketapang cây cỏ dại ven biển mọc tự do. Đâu đó những sợi dây điện phủ trên đầu, cảnh tượng hiếm gặp khi hầu hết các đường dây điện của thành phố đã cho âm xuống lòng đất.

Ba mui hong

 Bà Sng Mui Hong, con gái út của ông Sng Teow Koon hiện là người sở hữu ngôi làng

Tuy nhiên, cư dân vẫn tận dụng được tối đa những lợi ích từ công nghệ như Internet, tivi thông minh hay xe hơi sang trọng. Bà Sng Mui Hong cho biết: “Người dân ở Lorong Buangkok này khồng hề nghèo, nhà nào cũng có ô tô nhưng chúng tôi vẫn muốn giữ văn hóa của ông cha ngày xưa mà thôi.

Tuy nhiên, người dân vẫn tận dụng tối đa những lợi ích từ công nghệ như Internet tốc độ cao, tivi thông minh hay xe hơi sang trọng. Bà Sng Mui Hong nói: “Người dân ở làng Lorong Buangkok không hề nghèo, người nào cũng có ô tô nhưng chẳng qua chúng tôi vẫn luôn muốn lưu giữ văn hóa của cha ông trước đây”.

Doi song lorong

Đời sống của dân làng Lorong Buangkok không có quá nhiều khác biệt với những người khác tại Singapore

Chỉ khi ghé ngôi làng Lorong Buangkok tại Singapore, du khách mới có thể thấy được hình ảnh những ngôi nhà gỗ lợp mái tôn nhiều màu sắc. Đây được cho là kiểu nhà truyền thống của người Mã Lai. Theo các giao sư từ Putra đại học ở Malaysia, kiểu nhà này được các hộ gia đình ưa chuộng vì sự thoáng mát qua cách tận dụng hệ thống gió tự nhiên trong thiết kế của ngôi nhà, có thể làm mát căn nhà bất chấp thời tiết có nóng nực.

Nha attap tai lorong 1

Nhà attap tại lorong

Mặc dù họ không sống trong những ngôi nhà hiện đại, chỉ đơn giản là nhà gỗ lợp mái tôn truyền thống nhưng tất cả công việc, hoạt động của người dân nơi đây không khác gì với những người dân sống ở những nơi hiện đại, xa hoa khác. Mốt số người buôn bán nhỏ lẻ tạp hóa, một số thì làm văn phòng ở khu trung tâm.

Xay hang rao chan

Dân làng Lorong Buangkok làm rào chắn quanh nhà từ những năm 2000

Khoảng vào đầu những năm 2000, các ngôi nhà ở đây không hề xây rào chắn. Nhưng qua lời kể của Kyanta Yap, một hướng dân viên du lịch nơi đây, cuộc sống của người dân dần bị ảnh hưởng bởi những nhà báo, du khách hay những đại lý bất động sản.

Ngoi lang cuoi cung tai singapore

 Bà Sng Mui Hong không tăng giá nhà suốt nhiều năm qua

Singapore được biết tới là quốc gia nằm trong top những nơi có giá thuê bất động sản đắt nhất trên thế giới. Nhưng đôi với bà Sng Mui Hong chỉ thu người dân 4-14 đô Singapore mỗi tháng và không tăng giá trong nhiều năm. Cho biết, giá thuê của một số căn hộ chung cư 2-3 phòng ngủ dao động 3000-4000$ Singapore. 

Tham quan du lich tang dot bien tai lorong

Lượng khách du lịch tới làng Lorong Buangkok tăng đột biến trong thời gian đại dịch 

Kyanta Yap cho biết, một số nhà sản xuất đã thuê những ngôi nhà ở đây của bà Sng Mui Hong để quay phim, chương trình thực tế, các hoạt động nghệ thuật khác chỉ vì muốn lấy bối cảnh thực tế ở một làng quê mộc mạc. Nơi đây, cũng là một nơi tham quan lí tưởng không thể nào bỏ qua với những đoàn du khách mỗi khi ghé tới Lorong Buangkok.