Món Phát Tài nổi tiếng chỉ có dịp đầu năm ở Singapore

Nếu có dịp du lịch Singapore trong đầu năm mới, du khách sẽ được biết đến món ăn mang tên Phát Tài (Yusheng). Đây là món ăn truyền thống mà mỗi gia đình Singapore trong dịp Tết đều phải có. Yusheng còn có nghĩa là cá sống, và trong tiếng Hoa nó được hiểu với nghĩa là cuộc sống thịnh vượng. Hãy thưởng thức món ăn đặc biệt này khi tham gia tour Singapore cùng chúng tôi nhé!

Nguồn gốc của món này là ở Trung Hoa tuy nhiên Phát Tài (hoặc Lo Hei/ Yuseng) hiện chỉ còn tồn tại và phát triển trên đất nước Singapore hoặc tại Malaysia khi năm mới gõ cửa. Trong nền ẩm thực của đất nước nhỏ bé này, Phát Tài như là một món ăn gắn liền không thể tách rời mỗi khi xuân sang. Người ta tin rằng với mỗi một đũa gắp món ăn này sẽ là một niềm phấn khởi may mắn, tài lộc hạnh phúc.

Yu Sheng trong tiếng Hoa có nghĩa là dồi dào, dư dả. Yu Sheng giống như một loại salad kiểu châu Á gồm đu đủ, cà rốt bào sợi, khoai môn, gừng, bưởi… và cá sống cắt mỏng (thường là cá hồi kiểu sashimi hay cá thu) và rưới nước sốt lên trên. Người Hoa ở Malaysia và Singapore đặc biệt là các doanh nhân và những người đi làm rất thích ăn món này trong suốt dịp Tết bởi cá là biểu tượng của thịnh vượng trong năm.

phat tai 1

Người dân Malaysia lý giải về sự dồi dào của Yu Sheng khi thêm bưởi vào cá để thêm sự may mắn và dư dả; thêm cà rốt màu vàng cam để cầu cho may mắn; thêm củ cải, dưa leo mang ý nghĩa trẻ mãi không già, làm ăn thăng tiến; thêm tiêu vào các nguyên liệu để cầu mong thu hút nhiều tiền tài của cải; đặc biệt với khoai tây bào mang ý nghĩa tượng trưng sàn nhà phủ đầy vàng bạc châu báu. Sau đó chan dầu lên trên các nguyên liệu để khiến cho mọi công việc trơn tru thuận lợi, tăng thêm lợi lộc.

Các gia vị được thêm vào trước khi ăn gồm: đậu phộng rắc lên trên lên tượng trưng cho vàng bạc đầy nhà, mè tượng trưng cho thăng tiến chức vị, hạt tiêu đen thu hút tài lộc, bột mì chiên hình cái gối tượng trưng cho gối vàng với lời chúc vàng đầy sàn nhà.

Thưởng thức Yu Sheng trong dịp Tết là phong tục của người Hoa sống ở Malaysia và Singapore, nhưng lại không phổ biến ở Hong Kong bởi nguồn gốc của món ăn này được sáng tạo ra từ 4 người Malaysia xuất thân là bếp trưởng của một nhà hàng Singapore vào năm 1964.

phat tai 4

Ngày nay món ăn này thường được sử dụng như món khai vị để mang đến may mắn tài lộc cho năm mới. Nó được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Và nhiều người dùng nó trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm giao thừa. Món này đặc biệt chỉ đến ngày rằm tháng 1 âm lịch là không còn tìm thấy nữa.

Khi tới ăn trong nhà hàng, du khách có thể bắt gặp cảnh tượng một người phụ nữ biểu diễn các bước để thưởng thức Phát Tài. Người này một tay cho gia vị vào trong đĩa trong khi miệng liên tục phát ra những lời hay ý đẹp như: “Chúc năm mới vui vẻ hạnh phúc, công việc làm ăn thuận lợi, gia đình êm ấm khỏe mạnh; chúc cho ai còn độc thân sẽ lập gia đình, may mắn phú quý tràn đầy”.

phat tai 2

Khi người phụ nữ dứt lời, những thực khách ngồi xung quanh bàn, thông thường khoảng 5-6 người, sẽ đứng lên, dùng đũa sạch đã được chuẩn bị kỹ, cùng nhau xới tung đĩa Phát tài. Quan trọng là khi xới lên, mỗi người có thể đọc to ước muốn của mình trong năm mới, hoặc nghĩ đến trong đầu những điều mong đạt được. Đó có thể là gia đình hạnh phúc, tiền bạc vào như nước hoặc có được người yêu thương… Tất cả mọi thứ đều nên nghĩ đến khi xáo tung đĩa Phát tài.

Đặc biệt, theo quan niệm của người dân Singapore, khi thưởng thức món này, bạn nhất định phải xáo tung càng cao càng may mắn, vương vãi khắp nơi càng nhiều càng tốt. Do đó, mỗi lần ăn món này là mỗi lần chiếc bàn dính rất nhiều thức ăn, tuy nhiên ai cũng cười nói vui vẻ khi nhìn thấy cảnh đó.

Một chuyến du lịch Singapore để được thỏa sức khám phá nhiều điểm đến mới lạ, tham quan những công trình kiến trúc độc đáo, mua sắm thỏa sức và thưởng thức món Phát Tài (Yusheng) trong những ngày Tết của người dân địa phương sẽ đem lại cho du khách một mùa xuân ý nghĩa nhất.