Merlion Park – “biểu tượng chào đón du khách đến Singapore”

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu du lịch Singapore mà không tham quan Công viên Sư Tử Biển Merlion (Merlion Park) và khám phá những nét độc đáo của nơi được xem là biểu tượng của đất nước Singapore. Công viên này được mệnh danh “biểu tượng chào đón du khách đến Singapore“, mỗi năm được cả triệu du khách đến tham quan, chụp hình.

Sư Tử Biển (Merlion) là một con vật huyền thoại biểu tượng của đất nước Singapore. Nó là một con thú đầu sư tử mình cá. Theo truyền thuyết trước đây Singapore là một làng đánh cá tên Temasek. Theo tiếng Java tên này có nghĩa là “thành phố biển” (sea town). Khi một Hoàng tử của Mã Lai là Sang Nila Utama đã đặt chân lên vùng đất này và khi ông thấy một con sư tử thì đã la lớn: “Singapura”. Người ta đã lấy từ này để đặt tên cho thành phố kể từ đó. “Singapura” có nghĩa là “thành phố sư tử” (Lion city).

Tượng Merlion với đầu sư tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore đồng thời cũng chứa đựng ý nghĩa về lòng dũng cảm, sức mạnh và sự xuất sắc, cũng như khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức; còn hình ảnh mình cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển. Tượng Merlion được Alec Fraser-Brunner thiết kế vào năm 1964, như là một biểu tượng của Hiệp hội Quảng bá Du lịch Singapore.

merlion park 1

Trước đây, tượng Merlion được đặt tại cửa sông Singapore, đối diện với khu dạo bộ Elizabeth Walk. Nhưng sau khi Cầu Esplanade được xây dựng và hoàn thành vào năm 1997, người ta không còn nhìn rõ được bức tượng từ bờ sông. Đến năm 2002, Bức tượng đã được dời đi 120 mét so với vị trí ban đầu, vào trong Công viên Merlion (Merlion Park), ngay trước khách sạn The Fullerton và nhìn ra Vịnh Marina.

Ngày nay, Merlion Park có diện tích 2.500m2 với những bậc thềm bên sông và chỗ ngồi ngắm cảnh cùng sức chứa 300 người đã nhanh chóng trở thành điểm tham quan nổi tiếng đối với du khách và trở thành một trong những điểm mốc nổi tiếng của những thành phố lớn trên thế giới. 

Merlion Park 3

Điểm nổi bật nhất ở công viên này là hai bức tượng Sư Tử Biển. Một con lớn cao khoảng 8.6 m và trọng lượng 70 tấn. Phía sau bức tượng lớn, cách khoảng 28m là tượng Merlion Cub (Sư Tử con). với chiều cao 2m và nặng 3 tấn. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ và đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ. Các hệ thống máy bơm được lắp đặt để tượng Merlion lớn và nhỏ có thể phun nước suốt ngày đêm.

Nhìn từ ngoài vào, bức tượng Sư Tử Biển con đứng quay lưng vào hướng Sư Tử mẹ theo ý nghĩa mẹ – con đoàn kết, thương yêu và nương tựa vào nhau. Đó còn là hình tượng của tình thương yêu, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau của người dân Singapore.

Merlion Park 4

Nếu như ban ngày Merlion Park mang lại một vẻ đẹp trong sáng, thơ mộng thì khi về đêm lại đem đến vẻ đẹp lung linh huyền ảo, lãng mạn. Vì vậy, khi đến với công viên, du khách không bỏ qua cơ hội chụp ảnh ở một khung cảnh thơ mộng với biểu tượng du lịch Singapore nổi tiếng thế giới này để lưu giữ những kỉ niệm khó quên.

vinh Marina

Do có tầm nhìn rộng lớn bao quát thành phố, công viên bờ sông này đã trở thành một thắng cảnh bận rộn suốt cả ngày thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, nơi đây được mở cửa 24 giờ một ngày để đón khách du lịch Singapore từ khắp nơi lui tới. Du khách đừng bỏ lỡ tầm nhìn rộng khắp bao trọn khu vực Vịnh Marina rộng lớn từ Công viên Merlion này. Hãy canh giờ để đến đây trùng với chương trình biểu diễn ánh sáng, đèn laser và nhạc nước diễn ra hai lần mỗi đêm của Marina Bay Sands có tên Wonder Full.

Sẽ thú vị hơn khi từ Công viên Merlion, du khách bước lên một chiếc thuyền bumboat đã phục chế để đi dọc bờ sông và khám phá những điểm tham quan nổi tiếng khác – như khu Boat Quay và Clarke Quay – nằm dọc bờ Sông Singapore.

Công viên Sư Tử Biển Merlion là một điểm du lịch nổi tiếng của Singapore. Thậm chí, có người nói rằng khi chưa tới thăm công viên Merlion thì coi như chưa tới Singapore. Vì vậy, nếu tham gia tour du lịch Singapore cùng chúng tôi thì du khách cũng đừng bỏ qua điểm tham quan hấp dẫn này nhé!