Lý do Singapore là thủ đô nghệ thuật của châu Á

Chuỗi sự kiện trong Tuần lễ Nghệ thuật Singapore củng cố vị trí dẫn đầu của đảo quốc này với tư cách là điểm đến nghệ thuật của châu Á.

Lý do Singapore là thủ đô nghệ thuật của châu Á

Chuoi su kien trong le hoi
 

Diễn ra từ ngày 17 đến 28/1, Singapore Art Week (Tuần lễ Nghệ thuật Singapore) là sự kiện thường niên và năm nay là lần thứ 6 được tổ chức. Tuần lễ gồm hơn 100 sự kiện, hoạt động khác nhau từ hội chợ nghệ thuật, cũng như khai trương phòng triển lãm cho đến các hoạt động tham quan trên khắp đảo quốc Sư Tử. Tuần lễ có 3 chủ đề chính là Tương tác, Khám phá và Trải nghiệm.

Phong trien lam
 

Điểm nhấn cho tuần lễ hội là hội chợ nghệ thuật quốc tế lớn nhất nước, trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật đương đại châu Á hướng tới các vấn đề nóng nhất hiện nay. Lễ hội Light to Night Festival: Colour Sensations đã khoác lên mình chiếc áo mới đầy tính nghệ thuật cho Khu Trung tâm Hành chính ở Singapore. Art After Dark (Nghệ Thuật Sau Màn Đêm) là hoạt động mở màn cho các chương trình nghệ thuật thị giác trong khuôn khổ lễ hội DISINI.

nghe thuat sau man dem
 

Tuần lễ Nghệ thuật Singapore 2018 mang đến cho du khách trong nước và quốc tế những trải nghiệm nghệ thuật từ truyền thống tới hiện đại. Chuỗi sự kiện đã củng cố được ngôi vị dẫn đầu của Singapore với tư cách là điểm đến nghệ thuật ở châu Á. Những hoạt động hội chợ, khai trương phòng tranh, triển lãm, các con đường nghệ thuật góp phần xây dựng không gian chia sẻ và kết nối cho nghệ sĩ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Rong ran len
 

Năm nay Tuần lễ Nghệ thuật có sự góp mặt của hai nghệ sĩ Việt Nam là Phan Thảo Nguyên và Trần Nguyễn Ưu Đàm, trong không gian của Triển lãm The Life of Things. Sự kiện gồm bốn triển lãm với nội dung xoáy sâu vào giá trị mang tính biểu tượng của vật thể và mang đến những ý tưởng trừu tượng, tâm linh và ngập tràn cảm xúc. Tác phẩm “Quên lãng nên thơ” của Phan Thảo Nguyên thì lần theo dấu vết của người được vinh danh là cha đẻ chữ Quốc Ngữ để mở ra hành trình vào thế giới của mường tượng lịch sử. Tác phẩm Rồng rắn lên của Trần Nguyễn Ưu Đàm mang người xem hướng đến ý niệm về một ẩn dụ của hiểm nguy và ô nhiễm môi trường.

Tuan le nghe thuat
 

Là một trong những nghệ sĩ Việt có cơ hội trải nghiệm tại Tuần lễ Nghệ thuật Singapore, Dzũng Yoko (ảnh) – giám đốc sáng tạo của một tạp chí thời trang danh tiếng, cho biết: “Tuần lễ đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch trình của những người đam mê nghệ thuật trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Với tôi, sự kiện năm 2018 là may mắn và cơ hội để tôi có được những trải nghiệm ấn tượng trong không gian đặc sắc của nghệ thuật. Đúng với thông điệp ‘Nơi đam mê khơi mở tiềm năng’, đảo quốc Singapore quả là điểm tuyệt vời để nuôi dưỡng, thỏa mãn đam mê và đồng điệu những tâm hồn hướng tới nghệ thuật”.

 
National Museum of Singapore
 

Tuần lễ Nghệ thuật Singapore là sự kiện hợp tác giữa Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia, Ban Phát triển Kinh tế Singapore và Tổng cục Du lịch Singapore.