Làm gì để trở thành một du khách lịch sự?

Mỗi chuyến du lịch là một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị, giúp du khách khám phá những nền văn hóa mới, được tận mắt nhìn thấy những khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp,… Tuy nhiên, khi đặt chân đến một vùng đất mới, nhiều du khách lại không ý thức được việc “nhập gia tùy tục” và điều đó biến họ thành người thô lỗ, bất lịch sự trong con mắt của người dân bản địa. Hãy nhớ đến những lời khuyên để trở thành một du khách lịch sự nhé!

1. Hãy nhớ rằng vị trí mới mà bạn muốn ghé thăm là nhà của người khác.

khach du lich lich su 2

Đừng mang thói quen, nếp sống của chúng ta vào quê hương của người khác. Điều này rõ ràng là không đúng. Nếu du khách đang đi du lịch với một đứa trẻ, nói với chúng về đất nước và con người du khách sẽ gặp trên đường phố. Ít nhất là cố gắng giải thích cho họ rằng thế giới này rất đa dạng, và đó là vẻ đẹp của nó – văn hóa và và cách hành xử không giống nhau. Đó là lý do tại sao họ nhìn khác chúng ta. Khi đứa trẻ đã thành một người trưởng thành, nó sẽ được chào đón ở khắp mọi nơi. Với vô số phong tục, tập quán đa dạng trên khắp thế giới.

2. Hãy lịch sự.

Mỗi vùng miền có một nền văn hóa khác nhau, vì vậy nếu du khách đến nơi đó phải “nhập gia tùy tục”. Việc này sẽ giúp du khách dễ dàng thân thiện hơn với người dân địa phương hay những người mà du khách gặp trên cùng chuyến đi. Biết đâu những điều tưởng chừng đơn giản như thế này sẽ mang đến cho du khách nhiều tình huống thú vị trong hành trình khám phá của mình thì sao nào!

khach du lich lich su 3

3. Xin phép trước khi chụp ảnh của một ai đó.

Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với những người dân địa phương. Trong một số nền văn hóa, hay đất nước họ ghét việc bạn vô tư chụp ảnh họ hay những nơi nghiêm cấm không được chụp ảnh. Vì vậy, không được xúc phạm nếu một số vũ công đường phố hoặc một kỵ sĩ trên lưng của một con vật kỳ lạ trong trang phục hài hước từ chối được chụp ảnh.

4. Thể hiện sự quan tâm về văn hóa và lịch sử địa phương.

Tai nghe không bằng mắt thấy, dù đã biết vô số thông tin về nơi du khách dự định đến nhưng sẽ tuyệt vời hơn nhiều khi được tận mắt nhìn thấy cảnh thật, vật thật so với những điều du khách biết trên sách vở hay internet. Việc tìm hiểu về văn hóa và lịch sử địa phương sẽ giúp du khách có thêm nhiều kinh nghiệm phong phú và bổ ích. Ngoài ra, trong quá trình du lịch việc làm quen với những người bạn đến từ các nước khác nhau cũng là một cách tuyệt vời để chia sẻ những câu chuyện và tìm hiểu thêm về nền văn hóa của cả hai nước.

5. Học một vài cụm từ cơ bản tiếng địa phương.

khach du lich lich su 5

Ngoài việc tìm hiểu phong tục, tập quán, du khách cũng nên học những cụm từ đơn giản tiếng địa phương như cám ơn, xin chào, xin lỗi,… Mặc dù tiếng Anh cũng phổ biến ở nhiều nước, tuy nhiên việc học ngôn ngữ bản địa sẽ giúp du khách lấy được thiện cảm của người bản địa, hơn nữa việc này còn giúp du khách dễ dàng và thuận lợi hơn trong hành trình tham quan và khám phá. Tất nhiên, du khách không nhất thiết phải thông thạo hoàn toàn tiếng địa phương chỉ cần học một vài từ cơ bản là tốt rồi.

6. Hãy thử các món ăn địa phương.

khach du lich lich su 6

Thưởng thức ẩm thực địa phương là một cách để hiểu hơn về nơi du khách đặt chân đến. Điều này sẽ là một trải nghiệm khá thú vị trong hành trình du lịch của du khách. Khi đến một nơi nào đó mà du khách vẫn chưa biết gì nhiều về các thông tin về ẩm thực cũng như đặc sản nổi tiếng của địa phương thì du khách đừng ngần ngại hỏi những người dân xung quanh mình. Họ sẽ là những “hướng dẫn viên” vô cùng tuyệt vời, giúp du khách tìm ra nhiều món ăn theo đúng tiêu chí ngon, bổ, rẻ mà có lẽ nếu không có họ, một du khách thông thường sẽ không bao giờ tìm ra được.

7. Luôn có ý thức giữ tiền cẩn thận.

Tùy theo thói quen chi tiêu của quốc gia mà du khách đến du lịch có thể dùng thẻ chủ yếu hay dùng tiền mặt. Tuy nhiên, khi đi du lịch trong mọi trường hợp du khách phải luôn giữ tiền cẩn thận, không để tiền ở những nơi dễ dàng tạo cơ hội cho kẻ trộm, việc này sẽ giúp du khách giảm nguy cơ bị mất tiền hoặc những đồ đạc cá nhân quan trọng khác.

Hi vọng với 7 lời khuyên mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp du khách có thể trở thành một khách du lịch lịch sự gây được sự thiện cảm của người dân nơi vùng đất mà du khách đang đặt chân đến.