Khám phá Sports Hub – kỳ quan “thể thao” của Singapore

Trong chuyến du lịch Singapore, với những du khách đam mê thể thao ở một không gian tích hợp lý tưởng để đốt năng lượng và tăng những khối cơ bắp thì khu liên hợp thể thao Sports Hub là điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Đảo quốc Sư tử. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn được du khách bình chọn và mới đoạt giải thưởng công trình thể thao tốt nhất tại Festival kiến trúc thế giới.

Tọa lạc tại một vị trí đắc địa thuộc vào loại đẹp nhất Singapore, khu liên hợp thể thao Sports Hub chính thức khánh thành vào tháng 6-2014, báo chí thế giới đã công nhận hàng loạt kỷ lục mà công trình kỳ vĩ này thiết lập nên: là khu Liên hợp thể thao lớn nhất Đông Nam Á, sở hữu sân vận động có mái vòm kỳ vĩ nhất thế giới, có khu thương mại rộng nhất Đông Nam Á…, Nhiều người ví von rằng đây là một kỳ quan của ngành thể thao Singapore. Công trình này được xây dựng với số kinh phí khổng lồ mà Chính phủ Singapore đầu tư lên đến hơn 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng).

Từ lâu, Singapore đã xác định hướng đi ngành thể thao của họ không phải là chạy đua theo thành tích ở các kỳ đại hội thể thao như SEA Games, Asian Games, Olympic… mà là tập trung vào phong trào thể thao cộng đồng. Công trình thể thao lớn nhất lịch sử Singapore này đã được Đảo quốc Sư tử sử dụng cho mục đích này.

Sports Hub 2

Sports Hub hiện có mái vòm lớn nhất thế giới với đường kính lên đến 312m, hơn mái vòm trước đó của sân vận động Oita Nhật Bản với đường kính 274m. Mái vòm khổng lồ của Sports Hub được kết cấu bằng một mạng lưới các khung thép kết nối  với nhau và chịu lực, để che phủ 312m chiều dài và 77,5m chiều cao, mái vòm Sports Hub bao phủ toàn bộ sân vận động thể thao. Sân có thể hoạt động dưới mọi dạng thời tiết do có mái vòm lớn di động ở trên, có thể đóng lại lúc thời tiết xấu, và mở ra để khán giả bên trong có thể ngắm cảnh bên ngoài vào ngày trời đẹp. Việc đóng mở cửa mất khoảng 25 phút.

Sân vận động thể thao của Sports Hub có sức chứa lên đến 55.000 chỗ ngồi và là nơi có thể tổ chức cùng lúc các môn thể thao khác nhau như bóng đá, cricket, bóng bầu dục, điền kinh… Sân vận động có mái che có thể đóng mở linh hoạt này cũng có thể trở thành sân khấu cho những show nhạc của các nghệ sĩ quốc tế đến Singapore trình diễn.

Sports Hub 3

Ngoài ra, khu Sports Hub còn có nhà thi đấu Sports Arenas để tổ chức các sự kiện lớn như giải quần vợt WTA Championships mà Singapore trở thành chủ nhà mới trong 5 năm (từ 2014 – 2018) diễn ra vào tháng 10 hàng năm; trung tâm thể thao dưới nước sức chứa 6.000 người; võ đài chứa 3.000 người… trong tổng diện tích lên đến 35 ha.

 

Bao quanh những nhà thi đấu, sân vận động của Sports Hub là các khu thể thao giải trí còn rộng lớn hơn nhiều, nhằm để phục vụ cho người dân yêu thích môn thể thao như điền kinh, đạp xe, ném đĩa, bắn cung, đấu kiếm…, Tất cả đều là những môn thể thao mang tính giải trí cao. Trẻ em trong độ tuổi dưới 13 có thể tham gia vào những khóa học các môn thể thao này hoàn toàn miễn phí. Với những người khác, họ cũng có thể tham gia vào các lớp thể thao miễn phí mỗi dịp cuối tuần trong chương trình “Weekend Sports Day-out”.

Sports Hub 4

Điểm thú vị của Sports Hub ở chỗ khu liên hợp thể thao này không chỉ là nơi diễn ra các giải đấu chuyên nghiệp mà còn là một điểm đến cho những phong trào thể thao cộng đồng và các hoạt động giải trí. Dân bản địa và du khách có thể đến đây để luyện tập thể thao, xem các chương trình hòa nhạc, xem bảo tàng hoặc ăn tối trong những nhà hàng dành cho cả gia đình… Nhưng điều đặc biệt nhất của Sports Hub là khu mua sắm, thương mại khổng lồ tại nơi đây với tổng diện tích lên đến 40.000 m2.

Singapore là quốc gia nổi danh về du lịch và cũng không hề giấu giếm mục đích phát triển du lịch thông qua thể thao khi xây dựng Sports Hub. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy dành thời gian khám phá công trình “kỳ quan” thể thao nổi tiếng này nhé!