Im ắng hậu Covid-19 ở Geylang – Singapore

Vài nét về Geylang

Vốn là cư dân gốc của Singapore, người Mã Lai đã quản lý giữ gìn văn hóa của họ luôn đậm nét riêng và ngày càng trở thành sống động, thú vị hơn. Nó được thể hiện rõ hơn trong thực phẩm , hàng hóa ở các nhà hàng cửa hiệu.

Geylang được biết đến là một điểm đến giao thương thực phẩm 24/24 với các cửa hàng ăn uống như Dimsum, súp não lợn, cháo ếch Singapore, ở trong khu vực này cũng khá nổi tiếng đó là huyện đèn đỏ nhưng chỉ phổ biến với người dân sinh sống nơi đây chứ không được phổ biến rộng rãi.

Im ắng hậu Covid-19 ở Geylang

Sự im ắng hậu Covid-19 ở Geylang đến lạ thường

 

Từng là nơi nhộn nhịp bậc nhất Singapore, nhưng hiện tại Geylang thay đổi lạ thường đến mức người dân sinh sống tại đây cũng không thể tưởng tượng nổi.

Im ắng hậu Covid-19 ở Geylang - Singapore

Đường chính ở Geylang

Tổng diện tích ở Geylang chỉ vọn vẹn 10 km2, và khu đèn đỏ được biết đến là khu sầm uất, đông đúc tại đây

“Khu đèn đỏ” là khu hợp pháp duy nhất tại Singapore này từng rất sầm uất. Nhưng trong 2 năm đổ lại đây do đại dịch Covid-19 đã biến nơi đây thành một “khu phố không người” buồn tẻ nhạt và nhiều hộ kinh doanh phải đóng cửa do không đủ kinh phí duy trì.

Theo lời nói của một người dân sống nơi đây tên Kai Zhouyin, cô là hướng dẫn viên đi tham quan mọi ngóc ngách của con phố này vào tháng 5. Vào ban ngày, sẽ rất khó mà phân biết được ngôi nhà nào là nhà thổ, nơi nào không. Khu phố ngủ yên một cách lạ kỳ và không có ai trên đường.

So với những năm chưa bị đại dịch Covid-19, không khí thay đổi rất nhiều. Các con đường con phố tại Geylang từng rất sống động và tấp nập giờ đã không còn nữa. Theo tin mới nhất từ Chính phủ Singapore, sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vui chơi giải trí mở cửa lại vào đầu tháng trước, nhưng nhà thổ thì chưa.

Im ắng hậu Covid-19 ở Geylang - Singapore

Một nhà thổ đóng cửa vào buổi tối – khoảng thời gian lẽ ra là cao điểm trong ngày. Ảnh: Insider

Cô Zhouyin cho biết, tại Singapore nhà thổ phải được cấp phép và dưới quyền quản lý của chính phủ. Hơn 100 nhà thổ được quản lí bởi các bộ như: Y tế, Nội vụ và Nhân lực. Mức lương của các cô gái làm phục vụ tại đây trước dịch có thể kiếm từ 3.000 USD – 4.500 USD mỗi tháng tùy vào năng lực. Tuy nhiên, nhiều cô gái bán hoa tại phố đèn đỏ này cho biết, họ rất hối hận khi chọn công việc này. Nếu được chọn lại thì họ sẽ chọn công việc khác.

“Với tôi, Geylang là nơi giao thông tấp nập người qua lại dưới ánh đèn neon rực rỡ màu sách và tôi không còn nhận ra nơi này nữa. Sau đại dịch, mọi thứ ở đây thật tối tâm”, một người dân sinh sống làm việc ở đó cho biết

Các vườn bia địa phương tại Geylang vẫn có khách vãng lai ghé đến để nhâm nhi và thưởng thức đồ uống. Được biết những vườn bia này là những địa điểm nhộn nhịp, tấp nhập nhất hiện tại. Ở đây, phụ nữ sẽ phục vụ và bán bia, nhiều dịch vụ khác cho khách hàng, tuy nhiên chỉ từng ấy hoạt động thì không thể lấp đầy được sự đông vui, nhộn nhịp của Geylang từng có ngày nào.

 

 
Im ắng hậu Covid-19 ở Geylang - Singapore

Vườn bia là nơi nhộn nhịp nhất trong khu vực hiện nay. 

Bên trong những khu ăn chơi sầm uất không thế thiếu những vấn đề tệ nạn, các du khách ghé thăm nơi đây để thưởng thức những cốc bia có thể thấy những ống kim tiêm được vứt bỏ trên những gốc đường hay những con hẻm nhỏ tối. Điều này cũng đang là một vấn đề mà Chính phủ đang gặp phải và tìm cách truy quét triệt đề tình trạng này.