Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Singapore

Singapore vốn được mệnh danh là “thiên đường du lịch” châu Á, khiến bao người lưu luyến không nỡ rời xa. Để có một chuyến du lịch an toàn và trọn vẹn tới Đảo quốc sư tử này, trước tiên các du khách cần phải nhập cảnh vào Singapore. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến du khách một số thông tin cần thiết về thủ tục nhập cảnh khi đi du lịch Singapore.

 

1. Chuẩn bị giấy tờ

– Vì cùng nằm trong khối nước ASEAN nên Singapore là một trong những nước miễn visa cho du khách Việt Nam. Tuy nhiên, nếu muốn nhập cảnh vào Singapore, du khách phải có hộ chiếu với thời hạn trên 6 tháng, có nhiều dấu xuất nhập cảnh của các quốc gia là một lợi thế.

– Vé máy bay khứ hồi (nếu du khách nhập cảnh qua sân bay Changi) hoặc vé bay về Việt Nam từ sân bay của Malaysia (nếu du khách có dự tính đi qua Malaysia trong lịch trình) sẽ là bằng chứng chứng minh du khách không có ý định ở lại Singapore bất hợp pháp.

nhap canh singapore 2

– Đặt phòng khách sạn ở Singapore tại các khu như China Town, Bugis với địa chỉ rõ ràng, tránh khu vực nhạy cảm Geylang. Nếu ở nhờ nhà người quen, nhất thiết phải có địa chỉ cụ thể từ số nhà, tầng mấy, khu chung cư nào và số điện thoại liên lạc. Nếu du khách đặt phòng khách sạn trực tuyến thì sau khi đã hoàn tất thủ tục đặt phòng, các trang này đều gửi đến du khách một thư điện tử xác nhận, bao gồm mã đặt chỗ, thời gian lưu trú, giá tiền, tên khách, thông tin liên lạc khách sạn. Du khách nên nhớ hoặc in những thông tin này ra để trả lời chính xác khi hải quan Singapore hỏi lúc làm thủ tục nhập cảnh hoặc khi cần điền vào phiếu nhập cảnh.

– Có lịch trình di chuyển càng cụ thể càng tốt, ví dụ tới những điểm tham quan nào, bằng phương tiện gì, chi phí ước tính. Nếu có kế hoạch và có thể nên mua trước qua mạng một số vé tham quan như vé vào cửa phim trường Universal Studio Singapore, Sentona, Birdpark, River Safari, Night Safari, vườn thú hay vé Garden by the bay. Việc mua vé trước qua mạng tại các điểm bán vé hợp pháp và uy tín vừa tránh được sự lãng phí thời gian xếp hàng mua vé trực tiếp tại điểm tham quan, đồng thời cũng là một yếu tố để chứng minh về chuyến du lịch của du khách với hải quan.

2. Chuẩn bị tiền bao nhiêu là đúng quy định?

nhap canh singapore 3

Theo quy định của Luật quản lý ngoại hối Việt Nam, khi ra nước ngoài, du khách không được mang theo quá 5.000 USD và 15 triệu đồng tiền mặt, các loại thẻ  thì có thể mang thoải mái. Nếu chi phí dự trù của du khách là khoảng 400 SGD, nhưng đề phòng khi hải quan Singapore hỏi, du khách nên có ít nhất 500 USD. Vậy, du khách cần mang 400 SGD và 500 USD khi đến Singapore. Theo kinh nghiệm chỉ cần có 1.000-2.000SGD là du khách đã được chấp nhận nhập cảnh ở Singapore một cách dễ dàng và thuận lợi.

3. Lưu ý không mang theo các đồ bị cấm

Du khách không được mang theo các đồ bị cấm như rượu, thuốc lá,… Không mang trong hành lý các món ăn đặc biệt dễ gây nghi ngờ như nước mắm, nước tương hay bột sắn dây.

4. Hướng dẫn ghi tờ khai nhập cảnh Singapore

Khi lên máy bay, nhân viên sẽ phát cho du khách khách 1 tờ khai. Du khách tranh thủ thời gian đang bay để điền các thông tin vào và kẹp chung với hộ chiếu. Nếu du khách tham gia tour Singapore của Viet Viet Tourism, chúng tôi sẽ sẽ cung cấp tờ khai hải quan và điền thông tin giúp cho du khách.

Lúc xuống máy bay phải xếp hàng chờ tới bàn nhân viên an ninh làm thủ tục nhập cảnh singapore. Nếu du khách quên chưa điền vào hoặc chưa có tờ khai thì phải quay xuống cuối xếp hàng lại từ đầu (cỏ thể lấy thêm tờ khai ở khu vực làm thủ tục).

nhap canh singapore 4Du khách điền vào tờ khai theo những nội dung sau:

* Full name: Điền họ và tên của du khách vào (Viết chữ in hoa, không dấu).

* Sex: Giới tính

* passport number: Điền số paspport của du khách.

* Place off issue: Nếu du khách đặt vé ở TP.HCM thì ghi “SAIGON” hoặc “HOCHIMINH” đều được.

* Date of Expiry: Ngày hết hạn passport.

* Country of Birth: Điền nơi sinh của du khách vào đây.

* Flight No: Du khách mở tờ vé ra xem số hiệu chuyến bay mà du khách đang khởi hành là số nào và điền thông tin vào.

* City: Thành phố du khách đang cư trú.

* Country: Điền vào là VIETNAM

* Last city: Điền tên thành phố khởi hành.

* Next city: Du khách từ Singapore trở về thành phố nào.

* Address in singapore: Điền địa chỉ khách sạn bên singapore, nếu du khách chưa đặt phòng thì có thể lên web: www.agoda.com tìm đại một địa chỉ khách sạn nào gần sân bay hoặc gần nơi du khách dự định tới du lịch. Nên chọn 4 sao trở xuống thôi nhé!

* Length of stay: Du khách điền số ngày lưu trú bên Singapore.

* Với các câu hỏi dưới đây, du khách hãy tích vào ô “No”

– Have you ever been to Africa or South America during the last 6 days?

– Have you ever used a passport under different name to enter Singapore?

– Have you ever been prohibited from entering Singapore?

Lưu ý: tất cả các mục hỏi có phần trả lời Yes/No thì du khách chọn “No”.

* If “ Yes” state name(s) different from current passport: Mục này bỏ trống.

* Signature: du khách ký tên vào đây (không cần ghi đầy đủ họ tên)

* Full name as it appears in passport/travel document: ghi đầy đủ họ tên (viết hoa không dấu)

* Nationality: VIETNAMESE

* Identity Card Number (for Malaysian Only): Mục này bỏ trống.

* OFFICE USE ONLY: Mục này bỏ trống.

5. Lưu ý về ngoại hình, trang phục, thái độ ứng xử cá nhân

nhap canh singapore 6

– Một trong những mẹo, bí quyết nhập cảnh Singapore dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng là du khách cần phải chú ý đến ngoại hình và cách ăn mặc của mình. Về ngoại hình, tốt nhất là không nên để lộ hình xăm, tóc không nhuộm màu quá chói, móng chân tay không sơn quá lòe loẹt, trang điểm quá đậm và hạn chế đeo khuyên môi, mũi mắt. Còn về trang phục thì nên mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ và nghiêm túc. Không nên mặc áo hai dây, trễ vai, hở da thịt, quần soóc quá ngắn hoặc quần jean rách te tua.

– Đàng hoàng, tự tin, khi được yêu cầu kiểm tra cũng không vì thế mà hốt hoảng. Bình tĩnh trả lời các câu hỏi của nhân viên hải quan, thường họ sẽ chỉ hỏi các thông tin về mục đích đi Singapore của du khách, thời gian dự kiến đi du lịch, ở đâu, làm gì hoặc nếu có bạn/người nhà ở Singapore, họ sẽ hỏi về mối quan hệ của hai/nhiều người với nhau.

– Du khách có thể bị kiểm tra tài chính, hãy chuẩn bị một số tiền đôla Singapore tương ứng hoặc USD trị giá khoảng 500 USD cùng một vài thẻ tín dụng mà du kháchcó để xuất trình khi cần thiết.

– Nếu ít/không nói được tiếng Anh nhưng trong nhóm bạn đồng hành có người giao tiếp được, du khách cũng không nên e ngại. Du khách có thể trình bày rõ hoàn cảnh và nhu cầu đi du lịch của mình với sự giúp đỡ của bạn đồng hành để nhân viên hải quan hiểu tình huống. Người biết giao tiếp trong nhóm có thể chủ động thông tin với hải quan về các bạn đồng hành để giải quyết tình huống phát sinh (nếu có).

– Nếu du khách là nữ, đi một mình và lần đầu đến Singapore thì có khả năng sẽ gặp rắc rối cao hơn các đối tượng khác. Trong trường hợp du khách có đầy đủ giấy tờ gồm vé bay khứ hồi, xác nhận phòng khách sạn, lịch trình, tiền nong, giao tiếp tốt mà vẫn bị hải quan nghi ngờ và trục xuất thì cái này dân đi du lịch sẽ gọi là “hên, xui”.

– Hãy chuẩn bị tinh thần tốt, tránh bị sốc, trong tình huống xấu nhất chỉ là “không được nhập cảnh và phải quay về Việt Nam”.

– Trong mọi tình huống, các du khách nên thân thiện, tự tin và trung thực. Tuân thủ các quy định nơi cửa khẩu nhập cảnh, xếp hàng nhanh chóng, không ngó nghiêng lung tung hay làm gì gây sự chú ý.

nhap canh singapore 5

6. Những câu hỏi thường gặp khi nhập cảnh vào Singapore

Hải quan ở Singapore thường là người Singapore gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia nên nói tiếng Anh rất khó nghe, du khách phải cố gắng tập trung để hiểu rõ những câu hỏi của họ để du khách được cho qua dễ dàng. Đây là một số câu hỏi thường gặp như:

How long will you stay? (Bạn dự định ở đây trong bao lâu?)

Where do you stay ? (Nếu bạn ở nhà người quen?)

What is your relation ship with him/her? (Mối quan hệ của bạn và người quen với bạn?)

How do you know him/her? (Làm sao bạn quen người này, tức là làm sao bạn quen người cho bạn ở nhờ?)

Nếu trong trường hợp du khách tiếp tục đi qua Malaysia sau chuyến Singapore mà hải quan yêu cầu kiểm tra vé máy bay chiều về thì du khách cứ đưa ra vé máy bay từ Malaysia về Việt Nam và giải thích rõ cho họ hiểu.

Nếu họ yêu cầu kiểm tra tiền du khách mang theo thì cứ tự tin trả lời là tôi có mang đủ tiền để du lịch ở Singapore, còn 1 phần tôi cất ở thẻ visa. Không ai bắt bẻ du khách quá nhiều đâu.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm, hướng dẫn và bí quyết nhập cảnh Singapore trên đây, hi vọng các du khách sẽ một chuyến du lịch trọn vẹn và thuận lợi. Nếu du khách tham gia tour du lịch Singapore cùng chúng tôi thì có thể hoàn toàn yên tâm về những thủ tục trên để có một chuyến tận hưởng đầy lý thú!