Hoàn thuế shopping khi du lịch Singapore

Ngày nay có rất nhiều du khách Việt Nam sang du lịch Singapore, và trong mỗi chuyến đi này đa phần mọi người đều có mua sắm – Shopping. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng nắm được quy định về hoàn thuế khi mua sắm. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho du khách về cách hoàn thuế shopping khi du lịch Singapore.

Đối với những khách du lịch quốc tế, khi mua sắm ở Singapore từ 100 SGD (dola Singapore) trở lên thì sẽ được hoàn thuế khoảng 7% (một số sản phẩm, dịch vụ đặc biệt chịu mức thuế hàng hóa và dịch vụ viết tắt là GST khác 7% hoặc miễn thuế), loại thuế này tương tự như thuế giá trị gia tăng (VAT) ở Việt Nam.

Để thực hiện chính sách hoàn thuế mua sắm khi du lịch Singapore, các du khách chỉ cần chọn một loại thẻ tín dụng/ghi nợ (eTRS) để làm thẻ tính tiền khi mua sắm hàng miễn thuế. Thẻ tính tiền này có thể giúp du khách truy vấn chi tiết toàn bộ các giao dịch mua sắm của du khách khi khai hoàn thuế GST tại các máy eTRS ở sân bay hoặc cảng tàu biển. Ngoài ra, du khách cũng có thể sử dụng những phiếu eTRS được phát khi mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế để làm thủ tục hoàn thuế ở sân bay hoặc cảng biển.

hoan thue khi shopping o singapore 5

1. Điều kiện được trả lại tiền thuế

Để được trả lại tiền thuế, du khách phải có đủ những điều kiện và thủ tục hoàn thuế ở Singapore như sau:

– Mua hàng có giá trị trên $100 tại các cửa hàng có áp dụng chương trình hoàn thuế cho du khách. Ngoài ra, du khách có thể yêu cầu trả lại 7% thuế hàng hóa dịch vụ dựa trên trị giá của hàng hóa đó. Muốn biết cửa hàng nào áp dụng chương trình hoàn thuế, bạn cần xem trên logo của cửa hàng hoặc biển báo được trưng bày có ghi là “miễn thuế”.

– Có thời gian lưu trú ở Singapore trong 365 ngày hoặc ít hơn trong vòng 24 tháng gần nhất trước ngày thực hiện việc mua bán.

– Không phải là người Singapore hay có thời gian định cư lâu dài.

– Không làm việc tại Singapore trong vòng 6 tháng gần nhất trước ngày thực hiện việc mua bán.

– Không phải là thành viên trong các đội bay hàng không hay tàu hoặc phương tiện nào mà du khách có thể dùng để rời khỏi Singapore.

– Từ 16 tuổi trở lên tại thời điểm thực hiện mua bán.

– Đã thực hiện việc mua bán trong vòng 2 tháng tính từ ngày xin hoàn thuế.

2. Các bước thực hiện hoàn thuế

* Tại cửa hàng:

hoan thue khi shopping o singapore 2

Khi mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ tham gia chương trình hoàn thuế điện tử cho du khách (eTRS), du khách hãy sử dụng thẻ tín dụng/ghi nợ để tính tiền. Đồng thời, yêu cầu cửa hàng đưa phiếu eTRS, hóa đơn hoặc biên lai gốc cho du khách trước khi rời khỏi cửa hàng.

* Tại ga đón khách ở sân bay:

hoan thue khi shopping o singapore 1

Để làm thủ tục ký gửi hàng hóa, du khách phải nộp đơn xin lấy lại tiền thuế trước khi làm thủ tục ký gửi. Trong trường hợp du khách đã làm thủ tục ký gửi hàng hóa, sẽ không được quyền xin hoàn thuế nữa.

Có thể nộp đơn tại quầy tự phục vụ eTRS tại phòng chờ làm thủ tục quá cảnh ở nhà ga sân bay, trong trường hợp du khách xách tay hàng hóa đã mua, hãy mang hàng hóa tới khu vực chờ quá cảnh tại nhà ga sân bay và nộp đơn xin hoàn thuế tại quầy tự phục vụ eTRS.

* Tại quầy tự phục vụ eTRS:

hoan thue khi shopping o singapore 3

Trước hết, du khách cần quẹt hộ chiếu và thẻ tín dụng nó sẽ truy vấn tất cả những thông tin về hàng hóa bạn đã mua. Ngoài ra, bạn có thể quẹt từng phiếu eTRS để truy vấn thông tin chi tiết.

Khi có thông tin chi tiết về hàng hóa đã mua, du khách cần làm theo hướng dẫn tại quầy eTRS để nộp đơn xin hoàn thuế. Khi hoàn thành xong bước trên bạn cần ra quầy eTRS để in ra giấy biên nhận. Chú ý đọc để xem du khách cần phải đi tới quầy hải quan nào, đó là nơi nhân viên hải quan sẽ yêu cầu du khách cho họ kiểm tra hàng hóa đã mua để xác nhận. Du khách phải đến nhà ga sân bay sớm để có đủ thời gian tiến hành xin hoàn thuế và kiểm tra hàng hóa.

* Nhận hoàn thuế:

Trong trường hợp du khách khởi hành từ sân bay Seletar, có thể nhận tiền hoàn thuế bằng sec hoặc chuyển thẳng vào thẻ tín dụng của du khách.

– Nếu khởi hành từ sân bay Changi, có thể nhận tiền mặt hoặc chuyển thẳng vào thẻ tín dụng.

– Nếu nhận tiền hoàn thuế bằng tiền mặt, du khách đi thẳng tới quầy hoàn thuế trung tâm trong phòng chờ quá cảnh cùng với giấy biên nhận để nhận lại tiền hoàn thuế.

– Nếu nhận tiền hoàn thuế bằng chi phiếu, cần viết tên và địa chỉ hộp thư trên giấy biên nhận và bỏ vào trong hộp đựng chi phiếu hoàn thuế. Chi phiếu sẽ được gửi cho du khách trong vòng 14 ngày.

– Nếu nhận hoàn thuế bằng cách chuyển tiền vào thẻ tín dụng, có thể lên máy bay ngay sau khi hoàn thành thủ tục hoàn thuế tại quầy eTRS, tiền sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng của du khách trong vòng 10 ngày.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng có thể giúp cho du khách nắm được quy định trong việc hoàn thuế khi mua sắm ở Singapore để đảm bảo quyền lợi của mình. Nếu du khách tham gia tour du lịch Singapore của chúng tôi thì có thể yên tâm về vấn đề này, vì chúng tôi sẽ luôn hướng dẫn cho du khách một cách chu đáo nhất. Chúc các du khách có một chuyến du lịch đầy thú vị và thỏa thích mua sắm.