[Cần biết] Singapore gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người có HIV

Nếu như trong khoảng thời gian trước kia, những người mắc virut HIV trong người sẽ không được phép đặt chân lên Đảo quốc sư tử thì ngày nay, Chính phủ Singapore đã gỡ bỏ lệnh cấm được ban hành suốt 20 năm qua. Chắc hẳn đây là một tin vui dành cho những người muốn khám phá du lịch Singapore nhưng đang mang trong mình căn bệnh này.

Hiện nay trên thế giới có hơn 50 quốc gia vẫn đang duy trì lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nhiễm vi-rút HIV, bao gồm 15 nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Hiện có 11 nước đang thực hiện lệnh cấm nhập cảnh tuyệt đối với những du khách nhiễm HIV, trong đó có Singapore và Trung Quốc. Điều này tạo nên sự kỳ thị đối với những người nhiễm HIV trong trường hợp họ muốn ra nước ngoài. Chính vì vậy mà hội nghị Liên minh Nghị viện Thế giới và Chương trình hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS Liên hợp quốc đang nỗ lực xóa bỏ sự kỳ thị này.

Với sự nỗ lực này, chính quyền Singapore đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người có HIV sau hai thập kỷ vào ngày 31/8/2016. Theo Bộ Y tế Singapore, việc gỡ bỏ lệnh này là “căn cứ vào bối cảnh thực tế có hơn 5.000 người Singapore nhiễm virút HIV, mặt khác các liệu pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh hiện đã phổ biến”.

singapore go bo lenh cam nhap canh doi voi nguoi nhiem HIV 2

Thời hạn cư trú tối đa ba tháng rõ ràng nhằm vào những đối tượng người nước ngoài. Đây là những người có nhu cầu tìm việc tại quốc đảo hoặc đi cùng con cái sang du học tại đây.

Cụ thể, với các khách nhiễm virút HIV khi nhập cảnh ngắn hạn vào Singapore, họ được cấp một hộ chiếu tạm trú có giá trị trong thời hạn 2-4 tuần, sau đó có thể gia hạn tối đa ba tháng. Những người này không được phép làm việc tại thành phố.

Roy Chan, chủ nhiệm một nhóm hoạt động tình nguyện hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, cho biết tổ chức của ông hoan nghênh động thái này. Họ xem đó như một bước tiến trong việc giúp dư luận hiểu và chấp nhận hơn với những người nhiễm HIV.

Với những quyết định đúng đắn trên của Chính phủ Singapore đã và đang tạo được sự hoan nghênh của rất nhiều người trên thế giới, cũng như thu hút được càng nhiều khách du lịch quốc tế đến với Đảo quốc Sư tử xinh đẹp này. Du khách hãy đăng ký tham gia tour du lịch Singapore và cùng chúng tôi có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!