Cảm nhận hương vị món Bak Kut Teh khi du lịch Singapore

Bak Kut Teh có nghĩa là trà xương sườn, một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở Singapore. Có nhiều ý kiến khác nhau về sự ra đời của Bak Kut Teh. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và được du nhập vào Singapore từ thế kỷ 19 bởi người Mân Nam. Bên cạnh đó lại có ý kiến khác là món trà xương sườn ra đời từ thời xa xưa ở Singapore.

Tương truyền, một người ăn xin đói khổ tới một tiệm mì thịt heo để xin đồ ăn. Lúc ấy, chủ quán tuy cũng rất khó khăn và thiếu thốn nhưng vẫn động lòng thương cảm. Ông lấy một vài mảnh xương heo còn sót lại ninh lên, nêm vào đó các loại gia vị bình dân mà ông dùng như hồi hương, hạt tiêu để tăng thêm hương vị và tạo cho món ăn có màu như nước trà. Kể từ đó, trà xương sườn ra đời và trở thành món ăn rất phổ biến trong tầng lớp lao động nghèo khó ở Singapore. Bởi được chế biến từ những nguyên liệu rẻ tiền nhưng nó lại có nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào đủ để cung cấp cho họ trong cả một ngày dài lao động mệt nhọc.

Bak Kut Teh 2

Bak Kut Teh thực chất là một món canh, trong đó sườn heo nhiều thịt được hầm cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi… Việc sử dụng đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi trong món ăn này thể hiện các ảnh hưởng văn hóa đa dạng của Singapore. Món ăn được cải tiến để tăng thêm năng lượng cho những bữa ăn đạm bạc thiếu dinh dưỡng của những người phu bốc vác thời xưa và được cả người dân địa phương lẫn du khách, các ngôi sao và quan chức quốc tế ưa chuộng.

Bak Kut Teh 3

Loại súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị trên đây chỉ là một trong hai kiểu nấu của món bak kut teh. Nếu người ăn thích món canh ít thảo mộc hơn thì chắc chắn sẽ rất thích kiểu chế biến thứ hai – món canh nước trong và có hạt tiêu.

Một bát Bak Kut Teh thường đi kèm với sườn heo, rau xanh và tàu hũ ky om, tất cả tạo nên một món ăn vừa túi tiền, có lợi cho sức khỏe và có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng phổ biến nhất là để điểm tâm sáng.

Món ăn này cũng có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, quẩy và rau xanh. Khi ăn Bak Kut Teh, để tăng thêm hương vị, người Singapore thường dùng xì dầu có thêm tỏi, ớt băm nhỏ để làm sốt chấm. Ngoài ra trà ô long cũng được uống kèm bởi nó sẽ làm dịu đi độ ngậy và béo của sườn heo, khiến cho món ăn không bị ngán.

Món ăn Bak Kut Teh rất phổ biến, nên khi đến Singapore, du khách rất dễ tìm để thưởng thức. Tuy nhiên, một số địa chỉ tại Singapore nổi tiếng với món Bak Kut Teh là nhà hàng Founder Bak Kut Teh trên đường Balestier, hoặc NgAh Sio Pork Ribs Eating House, trên đường Rangoo… Những nhà hàng này luôn đông thực khách cả thực khách địa phương lẫn du khách từ nhiều nơi trên thế giới, khi có dịp lưu lại Singapore, đều dành thời gian để đến đây thưởng thức món ăn này.

Bak Kut Teh – một món ăn bổ dưỡng sẽ khiến du khách khi một lần thưởng qua đều phải ngất ngây. Vì vậy nếu du khách tham gia tour du lịch Singapore cùng chúng tôi đừng bỏ lỡ cơ hội cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó nhé!