Cảm giác lạnh sống lưng với lễ hội Thaipusam ở Singapore

Đảo quốc Singapore là một trong những thiên đường du lịch lý tưởng bởi nơi đây không chỉ sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những công trình kiến trúc ngoạn mục mà đất nước xinh đẹp này còn có nền văn hóa giàu bản sắc truyền thống cùng nhiều lễ hội truyền thống. Một trong những lễ hội đặc sắc không thể không kể đến là Lễ hội Thaipusam. Hãy cùng chúng tôi hòa mình vào không khí lễ hội trong chuyến du lịch Singapore nhé!

Du khách đã bao giờ nghe nói đến một lễ hội nào mà những người tham gia phải xiên những vật nhọn xuyên qua những bộ phận cơ thể như trán, lưỡi, má thậm chí cả lưng chưa. Ai nghe đến đây thì chắc đều có một cảm giác đó là lạnh sống lưng. Vậy nhưng ở Singapore lại thực sự tồn tại một lễ hội như thế, đó là lễ hội Thaipusam.

Thaipusam là lễ hội của những người Ấn Độ sinh sống tại Đảo quốc Sư Tử. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm nhân ngày sinh một vị thần Hindu giáo, thể hiện sự tôn thờ và cầu mong bình an, hạnh phúc đến cho mọi người. Nếu có cơ hội đến Singapore, chắn hẳn du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự kỳ lạ của lễ hội này.

Còn được biết đến với cái tên Thai Poosam, lễ hội Thaipusam của những người theo đạo Hindu, thường diễn ra vào các ngày trăng tròn của tháng Tamil của Ấn Độ (nghĩa là tháng 1 và tháng 2). Ngày nay, lễ hội này được tổ chức ở một số quốc gia, nhưng lớn nhất vẫn là lễ hội ở Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng Taimil người theo đạo Hindu lớn nhất.

Cái tên Thaipusam được bắt nguồn từ tên của 2 tháng “Thai” và “Pusam” (tháng 1 và tháng 2). Đây cũng là thời gian các tín đồ đạo Hindu phải tuân theo nguyên tắc ăn chay khắt khe nhất. Ngày trăng tròn được xem như ngày cảm tạ và hối lỗi, tưởng nhớ đến ngày nữ thần Hindu Pavarthi trao cho người con trai Muruga, thần chiến tranh, một cây giáo vô song để có thể tiêu diệt ác quỷ Soorapadam.

le hoi thaipusam 4

Tại Singapore, lễ hội Thaipusam sẽ bắt đầu từ lúc tinh mơ và các tín đồ Hindu sẽ diễu hành trong quãng đường dài 4,5 km để hoàn thành lời nguyện. Điểm xuất phát là từ đền thờ Sri Srinivasa Perumal, đi dọc theo con đường Serangoon Road để đến điểm cuối là đền thờ Sri Thendayuthapani có vị trí tọa lạc trên đường Tank Road.

Trong nghi lễ của lễ hội, các tín đồ biểu diễn điệu múa Kavadi Attam, để tưởng nhớ và tôn thờ thần Murugan và Tamil cùng với những lời cầu nguyện cho mọi tội ác qua đi.

Trong ngày diễn ra lễ hội Thaipusam, các tín đồ sẽ phải cạo trọc đầu và mang lên mình các loại kavadi và bình sữa để dâng lên thần Murugan. Kavadi là những tấm khung bằng gỗ. Mỗi khung gỗ Kavadi sẽ gồm có hai mảnh gỗ hoặc được thay thế bằng thép với hình bán nguyệt và được gắn trên khung hình chữ thập để đặt sao cho đảm bảo sự cân bằng trên vai những người mộ đạo. Khung gỗ Kavadi được trang trí bằng lông công, hoa và lá cọ.

le hoi thaipusam 3

Người Hindu thường dùng các bình sắt nhỏ để đựng sữa rồi treo chúng lên người trên những móc sắt xuyên qua da thịt. Số bình sữa nhỏ cũng có quy định, chỉ được chọn 1, 21, 51 hoặc 101 bình mà thôi. Theo tín ngưỡng của đạo Hindu, chanh hay cam đều là biểu tượng cho sự bảo vệ của các thần, vì vậy trong lễ hội, cũng có nhiều tín đồ tha bình sữa bằng cam hoặc chanh. Trong quá trình xuyên khuyên hay những chiếc giáo nhỏ qua lưỡi hoặc má, người Hindu dùng bột đá để cầm máu và giảm đau.

Để có thể mang Kavadi, người mộ đạo phải chuẩn bị về mặt tinh thần. Trong suốt thời gian khoảng một tháng trước đó, người mộ đạo phải sống kiêng khem và thực hiện chế độ ăn chay rất nghiêm ngặt. Người ta tin rằng chỉ khi tâm trí con người được giải phóng khỏi các ham muốn vật chất và cơ thể tránh được các đam mê thể xác thì người mộ đạo mới có thể thực hiện nghĩa vụ tế lễ mà không cảm thấy đau đớn. Những người mộ đạo thường có bạn bè và người thân đi cùng để cổ vũ và động viên bằng cách cầu nguyện và tụng kinh.

Mỗi năm, lễ hội Thaipusam ở Singapore đều thu hút số lượng người tham dự ngày càng đông, trung bình từ 10.000 tới 50.000 người. Khách du lịch đến với lễ hội này nhiều hơn vì tò mò muốn tìm hiểu nghi thức tôn giáo khác thường này.

Nếu có dịp tham gia tour du lịch Singapore đúng vào thời điểm lễ hội Thaipusam diễn ra, du khách hãy thử một lần hòa mình vào không khí lễ hội vô cùng độc đáo của đất nước xinh đẹp này nhé!