Các trang phục truyền thống ở Singapore

Bên cạnh trang phục truyền thống Baju kebaya thì do nền văn hóa độc đáo đa dạng đa sắc tộc tại Singapore mà quốc phục còn phụ thuộc vào sắc tộc của người mặc.

Trang phục Baju kebaya

Nguồn gốc của người Peranakans là người Hoa lai Mã, hay còn có tên gọi khác là người Baba-Nyonya. Người này là con cháu của người Hoa nhập cư đến Penang trong thế kỷ trước. Tài liệu cổ ghi lại họ mang theo trang phục truyền thống của mình là Baju kebaya. Dần rà Bayju kebaya trở thành quốc phục của người Singapore.

Baju kebaya

Baju kebaya gồm váy và một chiếc áo dài. Trong đó áo được trang trí cầu kỳ may ôm sát người để tôn dáng của người phụ nữ Singapore. Thông thường bộ trang phục này được may bằng tay rất cầu kỳ và tỉ mỉ, được mặc trong những dịp trang trọng như cưới xin, lễ hội… Ngày nay, Bayju kebaya được giới trẻ cách tân khi kết hợp áo với quần bò hoặc chân váy ngắn để sử dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống hàng ngày như đi dạo phố hay tới công sở.

Baju Kurung

baju kurung

Baju kurung là trang phục truyền thống ở Singapore của người Malaysia. Cấu trúc của bộ trang phục gồm một chiếc váy hay xà rông rộng kéo dài từ hông tới gót chân. Kết hợp với đó là chiếc áo dài tới hông hoặc đầu gối. Kiểu dáng của áo và váy cô cùng đơn giản, màu sắc trang nhã giống thiết kế của đạo Hồi.

Saris

sari saga

Ở Singapore những người gốc Ấn Độ thường mặc Saris trong những dịp quan trọng. Trang phục truyền thống này có kiểu dáng vô cùng cầu kỳ và màu sắc sặc sỡ. Trang phục thường được may bằng tay từ lụa cao cấp hoặc vải cotton nhằm giữ sự thoáng mát nhất định. Để làm bộ trang phục thêm cầu kỳ và sang trọng người ta còn khoác thêm những chiếc áo choàng mỏng có màu sắc lấp lánh tương tự.

Sườn xám

suon xam

Trang phục này có xuất xứ từ Trung Quốc và được những người phụ nữ gốc Trung Quốc ưa mặc. Sườn xám có từ triều đại nhà Thanh, được mặc bởi các cung tần mỹ nữ, với thiết kế ôm sát và phần cổ được gia công và trang trí tỷ mỷ. Bên cạnh đó phần thân váy được xẻ cao kết hợp với giày cao gót tạo nên sự lựa chọn hoàn hảo cho người phụ nữ.

Trong nền văn hóa đa dạng ấy của mình, các bộ trang phục truyền thống trên đây đã góp phần tôn vinh sức hút của văn hóa Singapore. Đến du lịch tại đất nước này, du khách cũng có thể mua những bộ y phục xinh đẹp trên về làm kỷ niệm hoặc làm quà tặng. Mỗi bộ y phục sẽ gợi nhắc cho bạn đến đảo quốc Sư Tử xinh đẹp và chắc chắn đó sẽ là món quà có ý nghĩa dành cho những người bạn yêu quý.