9 điều cần lưu ý để có chuyến bay an toàn

Du khách đã đăng ký một chuyến du lịch Singapore và đang rất háo hức chờ đợi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này bằng phương tiện máy bay để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên trước khi lên đường du khách nên trang bị cho mình một số kiến thức để có chuyến bay an toàn.

1. Chọn trang phục gọn gàng thoải mái

Du khách không nên mặc trang phục gò bó, bất tiện khi đi máy bay mà hãy mang những bộ trang phục gọn gàng thoải mái để dễ dàng thoát thân khi gặp phải trường hợp nguy hiểm.

Quần áo tốt nhất để mặc khi đi máy bay thường là các loại có chất liệu cotton thoáng khí hoặc pha trộn len vì có khả năng kháng cháy cao. Phụ nữ nên tránh mặc váy, vớ, quần ngắn và đặc biệt là mang giày cao gót, dép xỏ ngón vì các loại này đều không đảm bảo an toàn trong trường hợp phải sơ tán khẩn cấp.

2. Lưu ý về sắp xếp hành lý xách tay trong máy bay

luu y de co chuyen bay an toan 4

Do không phải tất cả các tàu bay đều có đủ ngăn hành lý xách tay để sắp xếp hết hành lý của hành khách và để đảm bảo các yêu cầu về an toàn, hành khách nên xếp hành lý nặng vào gầm ghế ngồi trước mặt; không xếp nhiều hành lý quá nặng vào khoang để hành lý; sắp xếp cẩn thận các hành lý xách tay sao cho không để hành lý rơi ra khỏi khoang chứa. Du khách cần chú ý: Tất cả hành lý xách tay phải được bỏ lại trên tàu bay trong trường hợp thực hiện thoát hiểm rời tàu bay.

3. Chọn ghế ngồi gần lối thoát hiểm

Máy bay là phương tiện di chuyển an toàn nhất khi tỉ lệ tai nạn của ngành hàng không cực thấp tuy nhiên khi đặt vé máy bay du khách vẫn nên chọn vé gần lối thoát hiểm để thoát thân nhanh hơn nếu chẳng may gặp phải trường hợp nguy hiểm. Theo nghiên cứu thì 5 hàng ghế gần lối thoát hiểm nhất sẽ có khả năng sống sót cao hơn.

4. Đọc kỹ hướng dẫn thoát hiểm

Du khách nhất định phải đọc thật kỹ càng hướng dẫn thoát hiểm ở quyển sách đặt ngay sau ghế ngồi đằng trước bạn. Chúng là những thông tin đã được biên soạn một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

5. Lắng nghe hướng dẫn an toàn của hướng dẫn viên

luu y de co chuyen bay an toan 1

Trên các chuyến bay, tổ bay sẽ hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị an toàn và quy định về an toàn trước khi tàu bay cất cánh. Du khách cần theo dõi hướng dẫn này để bảo đảm an toàn trong suốt chuyến bay. Ngay cả đối với những người thường xuyên đi tàu bay, do các loại tàu bay có các hướng dẫn an toàn và các thiết bị khẩn nguy khác nhau nên du khách cũng cần chú ý theo dõi các thông tin này.

6. Thắt dây an toàn

Dây an toàn trên tàu bay được thiết kế để hành khách có thể cài khóa, điều chỉnh để xiết chặt và nhả khóa một cách nhanh chóng. Trong trường hợp dây an toàn có cả đai nịt vai thì hành khách cần phải đeo nịt vai.

Hành khách cần phải đeo dây an toàn trong suốt thời gian lăn bánh, cất cánh và hạ cánh hoặc khi đèn tín hiệu thắt dây an toàn được bật sáng. Để an toàn hơn, hành khách nên thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay phòng khi tàu bay đi vào khu vực thời tiết xấu hoặc vùng nhiễu động mạnh. Nếu hành khách đang đi với trẻ em, cần đảm bảo là trẻ em biết cách sử dụng dây an toàn hoặc trợ giúp trẻ em thắt dây an toàn. Trong trường hợp khách đi cùng trẻ sơ sinh, thành viên tổ bay sẽ phát dây an toàn dành cho trẻ sơ sinh và hướng dẫn cách sử dụng cho hành khách.

7. Nhận thức môi trường xung quanh

Tất cả các chuyến bay đều có tiếp viên hàng không hướng dẫn, nhưng du khách nên chủ động quan sát bao quát, đặc biệt là tìm cửa thoát hiểm gần chỗ ngồi của bạn nhất. Vì nếu gặp sự cố, dù phải bò trong bóng tối, hoặc dưới làn khói, du khách sẽ hình dung được rõ hơn khoảng cách đến cửa thoát hiểm là bao xa.

8. Tự lên kế hoạch thoát thân

Du khách cần phản ứng nhanh đối với nhiều tình huống xấu. Ví dụ như đèn trên máy bay có tắt thì nhớ chỗ ngồi của mình và dùng tay đếm từng hàng ghế để tìm được lối thoát hiểm. Nếu trên máy bay có hỏa hoạn thì cúi thấp người xuống để tránh hít phải khói…

luu y de co chuyen bay an toan 3

9. Di chuyển nhanh nhẹn

Hành khách thông thường chỉ có 90s để thoát khỏi chiếc máy bay gặp nạn. Nên di chuyển càng nhanh cơ hội sống sót càng cao.

Trên đầy là 9 điều cơ bản mà du khách cần lưu ý để có được chuyến bay an toàn và vui vẻ. Hi vọng rằng những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho du khách. Chúc du khách có một chuyến du lịch với nhiều trải nghiệm thú vị!